Sinh viên Việt Nam nên du học ở Canada hay ở Mỹ?

Toronto: Theo bản tin của đài VOA phổ biến hôm thứ ba ngày 19 tháng 5, thì có rất nhiều sinh viên Việt Nam du học ở Canada và trong thời kỳ có đại dịch COVID-19, không quay về lại Việt Nam như ở các quốc gia khác, vì chính phủ Canada đã có những hỗ trợ tài chánh và chăm sóc y tế cho những sinh viên du học này.
Trả lời cuộc phỏng vấn của đài VOA, anh Nguyễn Huy Cường, sinh viên năm cuối tại Học viện Kỹ thuật miền Nam Alberta, cho biết kể từ khi Canada phải phong tỏa để ngăn dịch, chính phủ nước này ‘đã có những biện pháp rất nhanh chóng để hỗ trợ người dân’.
Theo lời anh thì kể từ giữa tháng Ba, tất cả những người có đi làm có đóng thuế ở Canada , cho dù là sinh viên đi làm việc tạm thời , đã được nhận số tiền hỗ trợ là 2,000 dollars mỗi tháng trong vòng 4 tháng. Điều kiện được nhận trợ cấp là bị mất việc vì Covid-19 và tổng thu nhập trong năm vừa qua không quá 5,000 đô la.
Theo anh Cường thì chỉ cần ghi tên trên mạng và sau khoảng 48 tiếng đồng hồ là nhận được tiền.
Anh Cường cũng cho biết với số tiền 2 ngàn dollars một tháng , ở thành phố có mức chi phí sinh hoạt thấp như ở Calgary thì ‘quá đủ cho những người độc thân’ như anh.
Anh Cường, ngoài đi học, cũng đi làm tự do về xây dựng trang web và marketing trực tuyến. Anh có đóng thuế đầy đủ nên được nhận khoản trợ cấp này.

Anh Cường nói “Chính sách của chính phủ hỗ trợ rất tốt, cho nên người dân có sự an tâm về mặt tinh thần cũng như về mặt tài chính. Họ cũng hợp tác với chính phủ để dập tắt đợt khủng hoảng này,”
Anh cũng nói thêm là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng được hỗ trợ 10,000 dollars và được cho vay không lãi suất 30 ngàn dollars.
Tuy nhiên, anh Cường cho biết là , những sinh viên nào đi ‘làm chui’ ở các nhà hàng, tiệm làm móng và lãnh tiền mặt, không đóng thuế, thì ‘khi gặp tình cảnh này họ không có cách nào nhận được trợ cấp của chính phủ mặc dù họ cũng có đi làm và bị mất việc vì dịch’.
Theo sắc lệnh của Thủ tướng Justin Trudeau, tất cả mọi người sinh sống và học tập ở Canada, không phân biệt là công dân hay không phải công dân, có đi làm hay không đi làm, đều được xét nghiệm virus corona và điều trị miễn phí.
Anh Cường nhận xét là “Nếu mình cảm thấy có triệu chứng thì cần gọi vào đường dây nóng 811 sẽ có người đến giúp mình xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. Nếu bị nhiễm thì sẽ được nhập viện điều trị được đài thọ 100 phần trăm bệnh viện phí,”
Tại tỉnh bang Calgary, cư dân trong tỉnh bang còn nhận thêm 1 ngàn dollars cho những ai có vấn đề liên quan đến sức khỏe vì COVID-19.

Anh Cường tiết lệ là “Chỉ cần trả lời các câu hỏi đánh giá về tình trạng sức khỏe. Nếu mình có những hiện tượng như ho sốt và sau khi được kiểm chứng thì sẽ nhận được tiền hỗ trợ,”
Anh Cường tâm sự “ anh rất may mắn được học tập và sinh sống ở một quốc gia mà chính phủ đặt vấn đề con người lên hàng đầu.”
Anh Cường cho biết thêm là “Sau khi chính phủ hỗ trợ mình rất nhiều quyền lợi như vậy thì bản thân em và các bạn khác rất tự tin để tiếp tục sinh sống ở đây,” anh cũng cho biết việc học của anh cũng đã chuyển qua học trực tuyến nên không bị gián đoạn.
Một lý do khác khiến cho du học sinh tại Canada, dù không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, cũng không muốn về nước tránh dịch là ‘sợ mất cơ hội xin giấy phép làm việc ở Canada’.
Theo nhận định chung thì các sinh viên Việt du học ở Canada có lợi hơn là đi du học ở Hoa Kỳ, tuy là bằng cấp có giá trị ngang nhau:
– tiền học phí ở Canada rẻ hơn, chi phí sinh sống rẻ hơn Mỹ.
-có cơ hội kiếm được việc làm bán thời gian ở Canada trong khi đang học, có cơ hội được ở lại Canada sau khi học xong.
-Được chăm sóc sức khỏe tốt hơn như trường hợp đang có đại dịch xảy ra.
-Ít có bị kỳ thị chủng tộc hơn so với Hoa Kỳ

Tin tức khác...