Sinh viên Việt Nam “mất tích” tại Đại Hàn

The Korean Times tháng trước dẫn lời ban giám đốc trường Đại học quốc gia Gyeongsang (GNU) ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang cho biết, 30 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường đã biến mất từ năm ngoái.

Theo GNU, 30 sinh viên trên nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam ghi danh chương trình học tiếng Hàn tại trường, tuy nhiên, nhóm này không theo học được một năm nay. “Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã ngừng việc học. Nhưng nhóm này cũng không bỏ đi theo nhóm. Nhà trường đã mất liên lạc và không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ họ”.

Đây được xem là trường hợp chưa từng có tiền lệ tại các trường đại học quốc gia ở Đại Hàn, nơi luôn có quy định chặt chẽ về việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

GNU cho biết chưa thể xác nhận nhóm sinh viên có đi làm bất hợp pháp hay không nhưng không loại trừ khả năng này vì nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại các trường đại học tư.

soát chặt chẽ sinh viên nước ngoài nộp đơn theo học tại các khoa ngôn ngữ”, lãnh đạo nhà trường nói.

GNU cho biết sau sự việc này, nhà trường sẽ theo dõi chặt chẽ nhóm sinh viên Việt Nam nhập cảnh từ năm 2017.

Cũng kiên quan tới chuyện người Việt, “mất tích” ở nước ngoài, VOA đưa tin: Đài Loan vẫn “tiếp tục truy tìm gần 100 du khách người Việt biến mất sau khi tới hòn đảo này du lịch dịp Giáng sinh 2018”. Trong số hơn 50 người đã được tìm thấy trong nhóm 152 người Việt “mất tích”, báo chí Đài Loan nói rằng có hơn 20 người ra đầu thú cảnh sát.

Một số người Việt khai “họ đã phải trả khoảng 650 Mỹ kim để đi du lịch ở Đài Loan, và một số cho biết họ bỏ trốn với hy vọng tìm được việc làm”. Bất chấp nỗ lực tuyên truyền của lãnh đạo CSVN, các vụ người Việt “mất tích” khi du lịch, du học liên tiếp diễn ra. Một số người cho biết, rất nhiều sinh viên Việt sang Nhật Bản du học cũng tìm cách ở lại làm việc.

Tin tức khác...