Sinh hoạt cộng đồng: Vĩnh Xuân Quyền và võ sư Trần Kiêm Bo.

Theo những tin tức cộng đồng vừa công bố thì vào giữa tháng giêng năm tới 2017, võ sư Trần Kiêm Bo sẽ khai giảng võ đường dạy Vĩnh Xuân Quyền tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng ở số 350 Grandravine Drive, North York.

Trong một sinh hoạt cộng đồng mới đây, chúng tôi có dịp trò chuyện với võ sư Trần Kiêm Bo và sau đây là bài phỏng vấn.

Thời Báo (TB): Thưa anh Bo, thì cơ duyên nào đã  đưa anh đến việc tập luyện môn võ Vĩnh Xuân Quyền?

Võ sư Trần Kiêm Bo (TKB): Vào những năm 1950, khi tôi còn ở tuổi thiếu niên, thì tôi đã được học môn võ Vĩnh Xuân Quyền này.

Những năm đó, người ta chưa biết nhiều về môn võ Vĩnh Xuân Quyền hay Wing Chun. Người thày dậy tôi môn võ này là một người bạn của thân phụ tôi. Ông là một người Triều Châu, từ huyện Đường Sơn, Trung Quốc, di cư qua Việt Nam. Thân phụ của tôi trợ giúp sư phụ của tôi  trong những ngày mới qua Việt Nam, cho nên ông sẵn lòng truyền thụ hết tinh hoa của môn võ cho tôi.

TB: Anh học môn võ Vĩnh Xuân trong bao lâu?

TKB: Tôi học từ những năm tôi khoảng 10 tuổi và trong vòng 10 năm. Đến một hôm người thày của tôi nói cho tôi biết là tôi đã học hết những  chân truyền và  chỉ cần duy trì sự tập luyện.

TB: Từ ngày ở Việt Nam  cho đến khi qua Canada tỵ nạn, anh có mở võ đường dạy học trò?

TKB: Thưa không, ở Việt Nam tôi phải vào quân đội và tùng sự trong binh chủng quân cảnh VNCH.

TB: Anh có thể cho quý độc giả của Thời Báo biết thêm về môn võ Vĩnh Xuân Quyền.

TKB: Môn võ Vĩnh Xuân Quyền hay Wing Chun là môn quyền pháp của miền nam Trung quốc. Wing Chun còn có nghĩa là “mùa xuân vĩnh cửu” đã được truyền bá từ lâu, nhưng người có công đưa môn võ này ra đại chúng là võ sư Diệp Vấn (Yip Man).

Võ sư Diệp Vấn cũng đã truyền thụ môn Vĩnh Xuân Quyền cho tài tử Lý Tiểu Long. Sau này Lý Tiểu Long đã dùng một phần Vĩnh Xuân Quyền và sáng lập  ra môn Triệt Quyền Đạo.  Môn Jeet Kun Do cũng từ Wing Chun mà ra.

Võ sư Diệp Vấn cũng đã từng dạy Lý Tiểu Long “hãy bình tĩnh và thư giãm tâm trí. Quên mình và theo những cử động của đối phương.Phản đòn theo những cách đánh của  địch thủ, và học nghệ thuật phân cách”

TB: Theo anh,  thế nào là một người học võ?

TKB: Tôi nghĩ , Võ học bao la rất nhiều môn phái khác nhau. Theo tôi công phu thực sự của một ngưòi luyện võ không hẳn phụ thuộc vào việc bạn tập môn gì, mà là sự tự luyên bản thân mới là chính yếu. Không có một khuôn mẩu duy nhất nào ở đây cả. Tôi củng chẳng là gì trong môn phái Vĩnh Xuân, chỉ luyện tập và rèn luyện bản thân cho khỏe mạnh, moi hệ thống và các môn tập đều tốt cả, đó là phụ thuộc tùy ý thích mổi người,  với tôi sự ứng dụng quan trọng hơn cả khuôn mẩu.

Vì vậy ngưòi luyện tập Vĩnh Xuân (Wing Chun ) cần phải có một tính sáng tạo và tíchcực trong luyên tập. Ngoài quyền cước ra còn tập những động tác đơn giản về Khí Công để tăng cường nội lực.

Võ thuật là phương tiện cho mình có một sức khỏe tốt, giảm sự căn thẳng với cuộc sốnghàng ngày, đem sự tự tin và yêu đời. Tôi có nhiều bạn trên 70 mà vẩn thường xuyên tập luyện.

Có thểgọi là “Hội cho những người yêu Hoa và Võ Thuật “. Ngày ngày vẩn vui vẽ luyện tập và sống khỏe, lành mạnh.

TB: Thưa anh ai là người có thể học Vĩnh Xuân Quyền.

TKB:  Thưa anh tất cả mọi người từ em nhỏ 7 tuổi trở lên cho đến những người lớn tuổi, đều có thể học môn võ này.

TB:  Võ đường của anh sẽ khai giảng vào ngày nào?

TKB: Trong thời gian đầu, võ đường Vĩnh Xuân Quyền sẽ sử dụng một phần của  sân tập với môn Võ Đang Tài Chi của võ sư Nguyễn Xuân Cao, tại trung tâm cộng đồng  North York ở số 350  Grandravin. Ngày khai giảng là ngày chúa nhật 15 tháng giêng năm 2017 và vào lúc 12 giờ trưa.

Quý vị nào muốn ghi danh xin đến trung tâm cộng đồng vào  những ngày chúa nhật, hay liên lạc với tôi qua email kbo.tran@gmail.com

TB: Xin cám ơn anh Bo và xin chúc anh và võ đường Vĩnh Xuân Quyền mạnh tiến trên con đường phục vụ cộng đồng.

TKB: Xin cám ơn Thời Báo đã dành cho chúng tôi một chút thời giờ để giới thiệu môn võ Vĩnh Xuân Quyền đến mọi người trong cộng đồng.

võ sư Diệp Vấn và Lý Tiểu Long
võ sư Diệp Vấn và Lý Tiểu Long

 

võ sư Trần Kiêm Bo và hiệp hội võ thuật Toronto
võ sư Trần Kiêm Bo và hiệp hội võ thuật Toronto

2-vo-su-bo

Tin tức khác...