Sherri Papini và vụ bắt cóc bí ẩn!

Chu Nguyễn

Một vụ mất tích ở California cách đây một năm, nạn nhân khai rằng mình bị bắt cóc nhưng sau đó được một hung phạm thả về, đã gây ra biết bao câu hỏi và tốn công cảnh sát mở cuộc điều tra và cho tới nay mới tạm kết thúc bằng một loạt dấu hỏi mới. Cũng là lúc báo chí Hoa Kỳ lại có dịp đua nhau tung thêm tin, làm rối mù dư luận. Chẳng hạn Tờ People tháng 11, 2017, với nhan đề hấp dẫn Vụ Sherri Papini có chi tiết mới-Vụ bắt cóc kỳ lạ và bí hiểm (The Sherri Papini case/New details- Bizarre Kidnapping Mystery).

Tại sao lại nhiều nghi vấn về việc một phụ nữ có chồng với hai con thơ, còn hơ hớ xuân đời bỗng nhiên biến mất 22 ngày, lại gây ra dư luận quốc nội và quốc tế? Nếu vụ bắt cóc là có thực thì phải chăng bọn buôn người đã ra tay tìm mỹ nhân cho khách làng chơi quốc tế? Nếu chỉ là trò nghịch dại hay mưu lợi về tiền bạc của ai đó thì liệu Cảnh sát quận Shasta, Cali và nhân viên liên bang FBI có tìm ra kẻ chủ mưu hay không?

Vụ bắt cóc quả là kỳ lạ

Một gia đình trung lưu ở phía bắc California, với ông chồng là Keith Papini, một nhân viên của Best Buy trong vùng, còn bà vợ là Sherri Papini, 34 tuổi. Vợ chồng trẻ có hai con thơ, Tyler, 5 và Violet, 3, sống trong một cộng đồng nhỏ trong một ngôi nhà nhỏ mới mua ở Mountain Gate, phía bắc Redding, cách San Francisco vài trăm dặm.

Cuộc sống xem ra bình thường, chồng, 33 tuổi, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, còn vợ ngoài việc cơm nước, đưa đón con tới nhà trẻ, còn thì giờ nhàn rỗi thì chạy bộ giúp cho tấm thân thêm thon thả trẻ hơn tuổi thực.

Thế rồi một biến cớ bất ngờ: người vợ mất tích. Vào ngày 2 tháng 11, 2016, người chồng gọi 911 báo cho cảnh sát quận Shasta biết, anh ta ngờ, vợ mình bị kẻ lạ bắt cóc. Theo người chồng, vào lúc xế trưa, lúc Sherri Papini đang chạy bộ gần nhà thì tới giờ hẹn không đến đón con ở nhà trẻ. Người chồng lo sợ, nhờ chức năng “tìm phone thất lạc”(một chức năng thường có ở các cell phone đời mới) và tới một địa điểm là con đường ít người qua lại ở quận Shasta, cách San Francisco khoảng 215 dặm về phía bắc và tìm thấy chiếc điện thoại của Papini, cùng với bộ headphones, dính một mớ tóc vứt bỏ bên đường. Chứng cớ này làm người chồng hoảng hồn và cho rằng vợ mình khi bị bắt cóc đã hoảng hốt vứt phone lại ám chỉ mình gặp nạn.

Ban đầu cảnh sát chưa hoàn toàn tin là có một vụ hình sự táo tợn xảy ra giữa cộng đồng vốn yên ả chưa đầy hai ngàn cư dân như Shasta County nên đã dùng phương tiện phát giác bất thường trong lời khai (polygraph) của anh chồng yếu bóng vía, quá thương vợ xem anh ta có gì gian dối hay không? Biết đâu Keith quá tay đánh vợ trong một lần cãi lẫy và bà vợ thiệt mạng nên chàng hô hoán là vợ mất tích để đánh lạc hướng điều tra!

Kết quả cho biết Keith hoàn toàn xúc động và không có nửa lời gian dối. Cảnh sát hạt Shasta bèn lập tức truy lùng kẻ mất tích và những tên bắt cóc!

Cuộc săn lùng được tổ chức quy mô vì người ta ngờ có bọn chuyên bắt cóc phụ nữ, một băng mafia quốc tế nào đó thực hiện với mục đích cung cấp cho các ổ ăn chơi. Lập tức tiền thưởng 50.000 Mỹ kim được hứa trả cho ai cung cấp tin tức về Papini. Môt khoản khác, 10.000 Mỹ kim dành cho ai tố giác thủ phạm. Người hảo tâm nhiều nơi gửi tiền về giúp đỡ ông chồng trẻ gặp cảnh khó khăn. Những ngày kế tiếp, khắp ngã tư hay nơi sầm uất đều có hình ảnh của bà mẹ một sớm một chiều nổi danh vì số phận long đong!

Cảnh sát Shasta đã điều tra theo nhiều hướng khác nhau. Nạn nhân bị bắt cóc hay nạn nhân bỏ nhà ra đi theo tiếng gọi của con tim? Phải chăng Papini ăn vụng và bỏ tổ ấm theo người tình? Lần theo dấu vết này, cảnh sát tìm ra trước khi Papini mất tích, có liên lạc với môt người bạn trai ở Michigan và hẹn gặp anh ta vì anh ta có chuyện tới California. Nhưng dấu vết này đưa tới bế tắc vì có chứng cớ chàng trai Detroit không liên hệ gì tới vụ Papini mất tích.

Gần như đồng thời ở Detrtoit, Michigan vào ngày 18 tháng 11, cảnh sát tiểu bang đã khám phá ra một ổ giam giữ gái trẻ ở khu phụ cận South Electric, đầu độc họ bằng ma túy, với mục tiêu bán cho lái buôn. Thủ phạm là Richard Knider, bị truy tố và hai cô gái trẻ nạn nhân được giải thoát. Vụ án ở Detroit làm cho dư luận thêm nôn nóng. Liệu Papini có phải là nạn nhân của một vụ tương tự hay không?

Trong lúc mọi người đang lo lắng về an ninh cho nữ giới và thân nhân của Papini, như Keith Papini đau đớn, mỏi mòn chờ tin vợ gần như tuyệt vọng thì bỗng nhiên Papini xuất hiên.

Papini xuất hiện 22 ngày sau bị “bắt cóc”, vào sáng tinh mơ ngày lễ Thanksgiving (Lễ tạ ơn) trong một trường hợp ly kỳ. Một người lái xe thấy một phụ nữ lang thang trên đường quê hạt Yolo, mặt mày hốc hác, áo quần xộc xệch, hay tay vẫy rối rít như muốn người ta chú ý. Người này chính là Papini. Thế là Papini đã thoát hiểm ở vị trí cách nhà bà ta khoảng 150 dặm về hướng nam.

Nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ bị mất tích ba tuần, ở tình trạng hoang mang, sợ hãi, một phần chân tay còn vướng khóa, xích. Hơn nữa toàn thân có dấu vết bị bầm dập, tóc bị xén cụt, mũi bị xẹp và ở sau bờ vai phải còn có vết in màu đen mờ mờ, như bị đóng ký hiệu riêng mà người ta thường gặp trên vai những cô gái nô lê bị chủ nhân ghi dấu xác định quyền sở hữu. Lúc đó, bà mẹ xinh xắn tròn trặn trước kia thể trọng chỉ còn 87 pounds.

Papini khai rằng cái hôm gặp nạn là do hai phụ nữ khoảng từ 20 tới 30 tuổi, xem ra là dân gốc Mỹ-Latin, nói tiếng Tây ban nha chặn đường. Trong đó, một trẻ tóc đen, quăn quăn, tai đeo vòng, lông mày thưa, còn một trung niên, lông mày rậm tua tủa. Cả hai hung phạm đã dùng súng ép Papini lên một chiếc SUV màu đen và lái tới một địa điểm bí mật.

Nạn nhân bị giam giữ hơn hai chục ngày và bị hành hạ và nhiều lúc tìm cách thoát hiểm và cuối cùng vì yếu thế nên thúc thủ. Papini khai với nhà điều tra, bà ta có lần đã lợi dụng cơ hội được đi tắm đã túm lấy tóc nữ hung thủ trẻ và giộng vào thành phòng tắm nhưng sau đó bị hai hung đồ khống chế đành chịu đầu hàng. Trong trận đụng độ này bà ta khai đã bị vết sướt nơi chân phải. Bà ta cũng cho biết trước cái đêm bà được thả, hai hung đồ cãi nhau và nghe có súng nổ. Hình như giữa hai kẻ bắt cóc có mâu thuẫn gì đó và một đêm bỗng nhiên hung thủ trẻ hơn điệu Papini ra xe, lái trên con đường vòng vèo ít ánh điện và chở tới quãng vắng thì đẩy nạn nhân xuống đường rồi phóng xe mất hút vào khu tối tăm.

Lời khai của Papini khiến cho giới điều tra bán tín bán nghi.

Lý do thứ nhất: Tại sao bọn bắt cóc không hề nói tới việc đòi tiền chuộc và tự nhiên thả người? Chúng bắt cóc Papini làm gì rồi lại cho về? Chúng không sợ lộ hình tích hay sao vì tội bắt cóc người ở Mỹ lãnh án rất nặng.

Điểm thứ hai khi hỏi về vóc dáng của hai nữ hung, thì Papini trả lời rất mơ hồ và cho biết không dám nhìn thẳng vào mặt chúng vì sợ chúng đánh! Phải chăng nạn nhân sợ bị trả thù nên không dám khai thực hay cảnh sát có được lời khai tỉ mỉ nhưng chưa công bố để kín đáo mở cuộc truy lùng hung phạm?

Hơn nữa, Papini khai có vật lộn với một nữ hung thủ và bị thương ở chân mặt nhưng khi vào nằm bệnh viện điều trị chấn thương, nhà điều tra không hề thấy thương tích như bà ta đã khai.

Cuối cùng trong y phục của Papini mặc khi được bọn bắt cóc thả có DNA của một người nam. Còn trong người của nạn nhân có DNA của một người nữ. Người nam này là ai? Không phải DNA của người chồng Keith Papini! Bí mật này khiến các nhà điều tra Shasta County cũng như của FBI điên đầu nhưng không bỏ cuộc, quyết tìm hiểu cho rõ về vụ bắt cóc.

Dư luận quanh Shasta County khác nhau. Nhiều người thông cảm với nạn nhân nhưng cũng có người không tin là Papini bị bắt cóc. Một cư dân ở gần vị trí giao lộ Sunrise Drive và Old Oregon Highway, mà Papini cho rằng bị hai nữ hung đồ dùng súng bắt lên xe, cho biết chẳng bao giờ thấy Papini chạy bộ qua nhà mình. Ngoài ra cellphone và bộ đồ nghe (headphones) mà người chồng nạn nhân khai rằng tìm được tại vì trí Papini “bị bắt cóc,” đã được ai đó đặt ngay ngắn trên bờ cỏ, dây headphones quấn quanh cell phone, màn hình hướng lên trên chứ xem ra không bị vứt bỏ trong lúc nạn nhân hoảng hốt.

Một năm trôi qua, ánh sáng chân lý vẫn lờ mờ. Sherri Papini từ ngày được phóng thích, xem ra bị khủng hoảng tâm lý, sống kín cổng cao tường trong tổ ấm ở Shasta County và ít khi ra ngoài. Còn cảnh sát các cấp vẫn tiếp tục mở cuộc truy lùng hung phạm và như một chuyên viên hình sự của học viện John Jay College of Criminal Justice thì: “Cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn trong vụ này. Có thể chẳng bao giờ có kết thúc. Hiện giờ cảnh sát gặp trở ngại xem ra bó tay.”

Chu Nguyễn

More Stories...