Saudi Arabia và Ba Tư trong một cuộc chiến tôn giáo

Tehran, Ba Tư: Trong hôm thứ hai ngày 4 tháng giêng, ông đạo Ali Khamenei, thủ lãnh tối cao của nước Ba Tư đã lên tiếng cảnh cáo chính quyền nước Saudi Arabia về những trừng phạt sẽ diễn ra cho xứ này, sau khi xứ Saudi đã cho hành quyết một ông đạo thuộc hệ phái Shiite của đạo Hồi.

Đạo Hồi với hai hệ phái chính là Sunnis và Shiite hay Shia.

85 hay 90 phần trăm của 1.5 tỷ người Hồi giáo thuộc hệ phái Sunnis, với cư dân chiếm đa số ở các quốc gia Ai Cập, Saudi Arabia, Jordan.

Trong khi chỉ có từ 150 triệu cho đến 200 triệu ngừoi theo Hồi giáo hệ phái Shia.
Những người theo hệ phái Shia chiếm đa số ở các quốc gia Ba Tư, Iraq, Bahrain, Syria và ở một số các quốc gia khác ở Trung đông.

Mới đây chính quyền xứ Saudi đã cho xử tử 47 người mà chính quyền xứ này gọi là những tên khủng bố. Trong số 47 người này có ông đạo Nimr Baqr al Nimr, một ông đạo nổi tiếng của hệ phái Shia, người đã mới đây chỉ trích hoàng gia Saudi và tranh đấu đòi dân chủ ở xứ Saudi, trongcuộc nổi dậy mùa xuân (the Arab Spring) vào năm 2011. Chính quyền Saudi đã bắt giữ ông đạo al Nimr từ năm 2011 cho đến nay, trước khi hành quyết.

Tòa đại sứ Saudi ở Ba Tư mới đây bị những người Ba Tư biểu tình đập phá. Đổi lại chính quyền Saudi đã cắt đứt mọi liên lạc ngoại giao và kinh tế với Ba Tư trong ngày thứ hai 4 tháng giêng vừa qua.
Ba Tư cũng như Nga, ủng hộ chính quyền tổng thống Assad ở Syria, vì cùng là những người Shia, trong khi một phần lớn dân chúng Syria lại là người Sunnis. Xứ Saudi là đồng minh với Hoa Kỳ trong việc ủng hộ các nhóm nổi dậy người Sunnis ở Syria, chống lại chính quyền Assad.

Người ta lo sợ là một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa hai quốc gia đứng đầu ở Trung đông là Saudi Arabia và Ba Tư?

More Stories...