Sáu người ở B.C. bị các bệnh có thể liên quan đến “vaping”

Giới chức y tế tỉnh bang B.C. hồi tuần trước xác nhận kể từ ngày 1 tháng 6 cho đến giờ này đã có 6 người báo lại đã bị những bệnh “có thể liên quan đến hút, hít thuốc điện tử, hoặc thuốc lá có tẩm cần sa” (vaping).
Mặc dù 6 trường hợp nói trên vẫn đang còn được điều tra và chưa được khẳng định, nhưng theo một viên chức y tế B.C. là Dr Bonnie Henry, thì chúng là một dấu hiệu cho thấy B.C. cũng không tránh được những chứng bệnh do “vaping” gây ra, vốn cho đến nay đã làm tử vong hơn 20 người bên Mỹ.
6 trường hợp kể trên là ngoài 3 trường hợp từ hôm thứ Sáu 11-10 đã được “khẳng định hoặc “rất có thể” đã mắc một bệnh về phổi nghiêm trọng liên quan đến vaping đã được nhận diện ở Canada, gồm 1 ở Quebec và 2 ở New Brunswick. Bác sĩ Henry tin rằng ít có nhất 1 hoặc 2 trong số 6 trường hợp đó chắc chắn là liên quan đến vaping.
Cần biết Bộ Y tế Canada (Health Canada) vẫn cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng sẽ bị các bệnh về phổi, hô hấp liên quan đến các sản phẩm “vaping”, bao gồm thuốc lá điện tử có chứa tobacco, hoặc dầu cần sa THC. Nguyên nhân của những bệnh đó hiện vẫn chưa được biết rõ nhưng mà theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ thì chính việc tiếp xúc với các hóa chất có trong thuốc rất có thể là nguyên nhân.
Cũng nên biết, trong tháng rồi, bộ trưởng y tế B.C. Adrian Dix có tuyên bố tỉnh bang sẽ xem xét đệ trình những luật lệ thắt chặt hơn, tăng cường thực thi chúng, và giáo dục các thiếu niên và các bậc cha mẹ về những rủi ro như thế. Tuyên bố này được ông đưa ra giữa lúc tỷ lệ hút hít vaping trong số thanh niên Canada đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Cũng thế, theo bác sĩ Henry, đặc biệt đáng lo ngại nhất chính là sự phổ biến ngày càng tăng của tình trạng này đang khiến cho nhiều thanh thiếu niên bị nghiện nicotine, đã cho vào phổi những chất có hại như dung môi (solvents), các hóa chất gây ung thư như formaldehyde, các kim loại nặng và các chất tạo mùi.
Trong khi đó, phát ngôn viên sở y tế Vancouver Coastal Health, bà Tiffany Akins, thì lại khẳng định chưa có những bệnh nào liên quan đến vaping được ghi nhận trong vùng này cả. Mặc dù vậy, bà ta vẫn nói sở đang theo dõi tình hình. Bà cũng khuyến khích bất cứ ai gần đây vì có sử dụng e-cigarette hay cá sản phẩm vaping mà đã bị bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng sau đây thì hãy đến gặp bác sĩ:
• thiếu hơi.
• đau ngực.
• buồn nôn.
• ói mửa.
• đau bao tử.
• tiêu chảy.
• mệt đừ
• sốt.

Tin tức khác...