Phát giác cá Hồi “lai” trên Đảo Vancouver

Hai nhà nghiên cứu cá hồi tên là Andres Araujo – là nhà sinh vật học tại Bộ Ngư nghiệp và Đại dương, và Will Duguid – một nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại đại học Victoria, hồi tuần trước tuyên bố gần đây đã phát giác một loài cá hồi lai (hybrid salmon) trong dòng sông Cowichan, phía bắc Victoria, B.C. vì nó có gene của cả cá hồi Coho và cá hồi Chinook.
Theo họ, các mẫu mô mang đi phân tích cho thấy đây là cá hồi lai thế hệ thứ hai, có nghĩa là chúng là con của những con vốn đã “lai” rồi. Chúng có lớp vảy được sắp xếp không đồng đều – một dấu hiệu bất thường rất hay thấy ở những loài cá lai. Chúng cũng có thể được nhận diện bằng số lượng dấu chấm màu đen trên đuôi, bằng hình dáng của vây/vi hậu môn, và bằng hình thái cũng như màu sắc của miệng.
Theo 2 nhà nghiên cứu Araujo và Duguid thì đây là một khám phá hiếm hoi ở Canada, và rất có thể là hậu quả của hạn hán trong lưu vực sông Cowichan, vì hạn hán đã ảnh hưởng đến thời gian và địa điểm đẻ trứng của cả cá hồi coho và cá hồi chinook. Theo đó, cá hồi chinook thường đẻ vào tháng 9 và tháng 10, còn cá hồi coho thường đẻ vào cuối tháng 10 cho đến tháng 12. Chính vì có chung một tháng đẻ (tháng 10) (overlapping grounds and time) cho nên mới có hiện tượng lai giống giữa cả hai, làm sản sinh ra loài cá hồi lai này. Tuy nhiên, theo lời anh Duguid, cá hồi tự nhiên (wild salmon) thường không sinh ra những “con lai” như ở một số loài cá khác, chẳng hạn “rainbow trout” và cá “cutthroat trout”. Trong quá khứ điều này rất hiếm khi xảy ra, và cho đến nay chưa có tài liệu nào ghi nhận có loài cá hồi lai thế hệ thứ hai như thế.
Anh Duguid cho biết chính một người thuộc bộ tộc bản địa Cowichan đã nhìn thấy con cá hồi lai nói trên trong dòng sông trong một chuyến nghiên cứu đánh dấu những con cá lớn (adult fish tagging study) với mục đích bảo tồn. Nghiên cứu này được thực hiện trong sự hợp tác giữa tỉnh bang và First Nation Cowichan.
Cả hai nhà nghiên cứu mặc dù vậy đều công nhận rằng hãy còn quá sớm để biết liệu loài cá hồi lai chinook-coho này có phải là một phần của một quá trình tiến hóa hay không. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đặt tên cho loài cá lai vừa được phát giác.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email