Sau khi Hoa Kỳ bỏ rơi Afghanistan, sẽ đến lượt Đài Loan???

Đài Bắc: Trong khi Hoa Kỳ đang lo rút quân khỏi Afghanistan và cuộc rút quân đã gây những biến động không ngờ, khiến cho chính quyền xứ Afghanistan bị sụp đổ một cách nhanh chóng, và làm cho việc di tản nhân viên tòa đại sứ và kiều dân của các quốc gia tây phương ở phi trường Kabul bị đình trệ, thì tại Á Châu, Trung quốc đang cho tập trận trên khu vực biển gần Đài Loan.
Theo nhận định của ông Rodger Baker, một phân tích gia thâm niên của tổ chức nghiên cứu Stratfor thì cùng một lúc với cuộc tập trận, các cơ quan truyền thông Trung quốc đã lên tiếng phê bình là Hoa Kỳ “quá yếu kém và không tin tưởng được” ở Afghanistan.
Trung quốc từ bao nhiêu năm qua vẫn xem Đài Loan như là một hòn đảo thuộc chủ quyền của Trung quốc, nhưng những năm trước đây, Trung quố chưa dám tấn công chiếm Đài Loan vì lo ngại có sự cản trở của quân lực Hoa Kỳ.
Việc tổng thống Biden cho rút quân một cách vội vã, không chuẩn bị đã cho thế giới và chính quyền Bắc Kinh thấy những yếu kém của xứ đại cường này.
Cùng với chính sách ” American First”, tổng thống Biden đã gác bỏ vai trò là một cảnh sát thế giới, quay về lo việc nội trị trong nước như trường hợp vừa xảy ra ở Afghanistan.
Trong bài bình luận đăng trong hôm thứ hai ngày 16 tháng 8, bỉnh bút của báo The Global Times, một tờ báo của chính quyền Bắc Kinh đã bình luận là một khi Trung quốc cho tiến chiếm Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp và Đài Loan sẽ ở trong tình trạng tương tự như xứ Afghanistan bây giờ?
Cũng trong hôm thứ ba ngày 17 tháng 8, hải quân Trung quốc đã tổ chức một cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan.
Phân tích gia Baker nói với phóng viên đài CNBC là với cuộc tập trận và với những lời bình luận trên tờ báo của nhà nước, Trung quốc đã muốn nói là Hoa Kỳ sẽ bỏ rơi Đài Loan một cách nhanh chóng như bỏ rơi AFghanistan.
Tổng thống Biden cũng đã nói là bảo vệ cho xứ Afghanistan sẽ không giúp gì cho quyền lợi nước Mỹ..
Đài Loan và Hoa Kỳ trên giấy tờ, không có 1 văn kiện nào về một thỏa hiệp quốc phòng chung và vì thế Hoa Kỳ cũng không có nhiệm vụ phải bảo vệ cho Đài Loan, một khi bị Trung quốc tấn công..
Như thế Việt Nam và các nước châu Á đang bị Trung quốc lấn áp, chiếm đất giữ biển, cũng chẳng thể trông chờ vào sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông Biden??

Tin tức khác...