Sau Bạch ốc, dịch Covid-19 tấn công Ngũ giác đài

Một bản ghi nhớ nội bộ của chính phủ Mỹ cho thấy 34 nhân viên Bạch ốc đã bị lây nhiễm virus corona trong những ngày gần đây.

Đài ABC ngày 7/10 cho biết bản ghi nhớ đã được gửi cho lãnh đạo cấp cao của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) – thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ. Con số 34 này nhấn mạnh cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đang gia tăng bên trong Bạch ốc.

Là người nắm giữ mật mã kích hoạt tấn công hạt nhân, Tổng thống Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm 2/10, nhập viện điều trị trong 3 ngày, rồi trở về Bạch ốc vào ngày 5/10.

Ngay sau khi ông Trump trở lại làm việc, Ngũ giác đài thông báo nhiều người thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) phải cô lập dù có kết quả âm tính với Covid-19. Trong đó có cả Chủ tịch JCS, tướng Mark Milley.

Họ phải cô lập vì đã tiếp xúc với Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đô đốc Charles Ray trong các cuộc họp hồi tuần rồi. Ông Ray được phát giác mắc Covid-19.

“Danh sách những người đã tham dự các cuộc họp với ông May được xác định bao gồm nhiều lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ: Phó Chủ tịch JCS, tướng John Hyten; Chủ nhiệm tác chiến Hải quân (hay Tham mưu trưởng Hải quân), Đô đốc Michael Gilday; Tham mưu trưởng lục quân, tướng James McConville; và Tham mưu trưởng Không quân, tướng Charles Brown”, AFP dẫn lời một giới chức Ngũ giác đài cho biết vào ngày 6/10.

“Tham dự các cuộc họp với ông May còn có tướng Daniel Hokanson, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia; tướng John Raymond, Tư lệnh Lực lượng Không gian; tướng Paul Nakasone, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia. Tất cả những người kể trên đã được xét nghiệm và không ai có kết quả dương tính với Covid-19. Không ai có bất kỳ triệu chứng nào”, giới chức này cho biết thêm.

Riêng Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đô đốc Ray có triệu chứng nhẹ của Covid-19 và đang tự cô lập tại nhà.

Khi Covid-19 khiến nhiều giới chức cấp cao của Ngũ giác đài phải cô lập, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/10 nhanh chóng ra thông báo khẳng định rằng “không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với năng lực sẵn sàng chiến đấu hoặc khả năng thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang Mỹ”, theo AFP.

Tin tức khác...