Rút 25.000 quân, Hoa Kỳ muốn bảo vệ Đức khỏi Nga?

Tổng thống Donald Trump đã nêu hai lý do khiến ông quyết định rút hàng ngàn quân Mỹ khỏi Đức.
Trước những người ủng hộ tại sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa, bang Oklahoma hôm 20/6, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có ý định cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức, vì Đức không không chi đủ ngân sách cho quốc phòng và nước này ủng hộ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 với Nga.
“Chúng tôi muốn bảo vệ Đức khỏi Nga, nhưng Đức đang trả cho Nga hàng tỷ đô để mua năng lượng từ dự án đường ống mới”, ông Trump nói tại sự kiện vận động tranh cử đầu tiên sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thiện bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Dự án sẽ dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đi qua các vùng biển thuộc lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.

Mỹ vẫn liên tục gây sức ép với Đức về việc phải từ bỏ Nord Stream 2 – dự án giữa tập đoàn Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu. Washington cho rằng dự án này sẽ trao cho Nga lợi thế chính trị với châu Âu và gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

Berlin khẳng định Nord Stream 2 chỉ đơn thuần là dự án mang ý nghĩa về kinh tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dự án sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Ngoài dự án đường ống dẫn khí, ông Trump cũng chỉ trích Đức về đóng góp ngân sách quốc phòng cho NATO. Mỹ từ lâu vẫn cáo buộc các đồng minh châu Âu trong khối NATO, trong đó có Đức, không thực hiện cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, an ninh, khiến Mỹ phải gánh thay.

Các nước thành viên NATO đã cam kết sẽ đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng trước năm 2024, trong khi Đức cho biết nước này hy vọng có thể đạt được mục tiêu trên trước năm 2031.

Tổng thống Trump ngày 15/6 đã xác nhận với truyền thông rằng Washington đang tìm cách giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức xuống còn một nửa, khoảng 25.000 quân. Ông Trump cho biết Mỹ hiện có 52.000 binh sĩ đồn trú ở Đức và điều này kéo theo gánh nặng chi phí.

Các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất dự luật ngăn chính quyền Trump sử dụng ngân sách liên bang để thực hiện việc rút quân khỏi Đức. Dự luật này nhận được sự ủng hộ ở cả hai viện của Mỹ.

Dự luật cho rằng Mỹ nên tiếp tục duy trì hiện diện quân sự tại Đức để “ngăn chặn sự gây hấn từ Nga hoặc từ các đối thủ chống Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

Chuyện rút quân của Mỹ khỏi Đức được dự đoán sẽ khiến quan hệ giữa hai đồng minh rạn nứt và đe dọa khối đoàn kết NATO.

Tin tức khác...