Ron Starr: Tiếng nói của Cộng đồng người Việt trong Hội đồng thành phố Mississauga

Trong suốt 5 năm qua, từ năm 2013 đến nay, Nghị viên Ron Starr là người luôn ở bên cạnh cộng đồng người Việt Mississauga. Ông sẵn sàng chuyển đạt đồng thời vận động để Hội đồng thành phố thông qua các đề nghị, yêu cầu của tập thể người Việt.
Trong kỳ bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 sắp tới, Ron Starr sẽ tiếp tục hành trình phục vụ cư dân địa phương với vai trò đại diện dân cử, tái ứng cử nghị viên khu vực bầu cử 6, nhiệm kỳ thứ ba.
Ron Starr tốt nghiệp đại học với văn bằng cử nhân khoa học, chuyên ngành kỹ thuật và là hội viên Hiệp hội Kỹ sư chuyên nghiệp Ontario, thành viên Hội “Association of Ontario Land Economists” (PLE) và là hội viên trọn đời của tổ chức “The American Society of Mechanical Engineers”.
Trong 40 năm qua, Ron Starr đã phục vụ trong cả hai lãnh vực tư nhân và công cộng. Trước khi bước vào chính trị địa phương, Ron Starr từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch công ty Deanlee Management Inc, quản trị, tư vấn và tham gia vào các dự án xây dựng
được ước tính tổng cộng lên đến 1 tỷ đô la.
Trong 30 năm cộng tác với “Enersource Hydro Mississauga Board”, hiện đổi tên là Alectra, Ron Starr từng giữ trọng trách Chủ tịch Hội đồng Quản trị trong 6 năm, Năm 2000, được đề cử là Quyền Chủ tịch Ban điều hành và Chief Executive Officer của cơ quan này.
Suốt 8 năm qua, với cương vị là nghị viên Hội đồng thành phố Mississauga, ông tham gia vào các Ủy ban: Planning & Development Committee, Accessible Transportation Master Plan Implementation Advisory Group (ATMP), Alternate; Audit & Risk Committee (ARC); Waste Management Strategic Advisory Committee (WMSAC) và là Chủ tịch các Ủy ban, cơ quan chuyên ngành: Public Vehicle Advisory Committee; Towing Industry Advisory Committee; Regional Council/Public Works Section.
Ron Starr từng là nghị viên khu vực 7 trong hai năm 1978-1980. Năm 2010, ông đắc cử nghị viên đơn vị bầu cử 6, và được tái tín nhiệm vào năm 2014.
Song hành với Cộng đồng người Việt Mississauga
Năm 2013, nghị viên Ron Starr, lần đầu tiên, tiếp xúc vời Cộng đồng người Việt Mississauga trong một chương trình gây quỹ. Trong một phát biểu với cử tọa hiện diện, Ron Starr cho biết ông đã đề nghị và được Hội đồng thành phố thông qua việc đặt tên ba con đường trong nội vi thành phố Mississauga mang địa danh: Saigon, Đà Nẵng và Việt Nam.
Ron Starr cũng là nghị viên đã vận động cho Cộng đồng người Việt được tái tổ chức lễ Tưởng niệm Quốc hận 30 tháng Tư vào ngày 28/04 năm 2015 tại quảng trường Celebration Square sau 18 năm địa điểm này vắng bóng lá cờ Vàng. Trước đó 2 tuần, vào ngày 15/04, Hội đồng thành phố Mississauga đã thông qua quyết định số 0096-2015 công nhận ngày 30 tháng Tư là “Ngày Hành trình tìm Tự do”.
Tiếp theo đó, với sự trợ giúp của Nghị viên Ron Starr, và nhiều nghị viên khác, Ủy ban Vận động xây dựng tượng đài thuyền nhân (danh xưng của Hội Tưởng niệm Thuyền nhân vào thời điểm năm 2016), đã tiếp xúc với giới chức hữu trách Tòa Thị chính Mississauga, và thành phố Mississauga đã đồng ý trên nguyên tắc sẽ cấp lô đất tọa lạc ở địa chỉ 3650 Dixie Rd, góc đường Dixie và Burhamthorpe, cạnh thư viện Mississauga, để Cộng đồng người Việt thiết lập tượng đài tại địa điểm này. Tượng đài thuyền nhân sau 2 năm gây quỹ để thực hiện dự án này, sang năm 2019 sẽ trở thành hiện thực.
“Cộng đồng người Việt cần cù làm việc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Mississsauga. Tôi luôn ủng hộ cộng đồng người Việt và sẵn sàng yểm trợ tập thể người Việt và cả cá nhân trong khả năng của tôi”, ông Ron Starr nói.
Ron Starr là một trong vài thành viên của Hội đồng thành phố Missisauga thường xuyên tham dự các lễ hội, sinh hoạt của Cộng đồng người Việt Mississauga.
Trước đây 5 năm, Ron Starr đã gợi ý về Saigon Park và khi Thị trưởng Bonnie Crombie và nghị viên Carolyn Parrish vận động việc đặt tên một công viên đang được xây dựng, tọa lạc ở 240 đường Matheson là Saigon Park, Ron Starr là người hưởng ứng và tích cực ủng hộ đề nghị này.
Trong kỳ tranh cử lần này, ứng cử viên Ron Starr, cam kết với cử tri đơn vị 6 Mississauga sẽ nỗ lực để khu vực này có được gia cư với giá hợp với khả năng tài chánh của cư dân địa phương, giảm nạn tắc nghẽn giao thông, giữ mức thuế không tăng và củng cố, bảo đảm an toàn công cộng.
Chỉ còn ba tuần nữa, lá phiếu của bạn, cùng quý đồng hương cử tri cư ngụ tại khu vực bầu cử 6 thành phố Mississauga sẽ là một trong những yếu tố mang tiếng nói của Cộng đồng vào hệ thống chính quyền ở địa phương. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn và bầu đúng cho một ứng cử viên đã là bạn của Cộng đồng người Việt từ nhiều năm qua.

VPY
Ảnh: VPY, Phán Đàm

Tin tức khác...