Quốc Hội VN hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật Đặc Khu

Quốc hội Việt Nam vào ngày 11-6 hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật về việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm cùng các ưu đãi đặc biệt. Đây là dự thảo luật bị nhiều người Việt Nam phản đối và biểu tình để nói lên chính kiến của họ.

Trong cuộc họp chính thức vào sáng 11 tháng 6, trước khi tiến hành biểu quyết việc lùi thông qua luật đặc khu, bà Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vào sáng ngày 10 tháng 6 đã có những cuộc tuần hành khắp nơi và có những hành động mà theo lời của bà này là ‘quá khích ảnh hưởng đến đời sống của người dân.’

Theo kế hoạch, vào ngày 15 tháng 6 Quốc hội VN thông qua luật đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Tuy nhiên trong cuộc họp sáng 11 tháng 6, 423 đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh thời gian thông qua dự luật này sang kỳ họp kế tiếp diễn ra vào tháng 10 năm 2018.

Theo báo Tuổi Trẻ, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói Dự án Luật Đặc khu “là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ”.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân chống chế nguyên nhân biểu tình là do dân không hiểu đúng bản chất của sự việc và “không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng” và kêu gọi “nhân dân cả nước bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận”, nhưng người dân quá đủ kinh nghiệm để có thể “tin những gì cộng sản nói”.

Trước khi tổng biểu tình nổ ra, vào lúc 3 giờ sáng hôm 8/6, Quốc hội VN lật đật cho giảm thời gian cho thuê đặc khu xuống còn… 70 năm.

Tin tức khác...