Những thông tin địa ốc căn bản

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Với rất nhiều chuyên viên địa ốc đang hành nghề, bạn có thể lật bất cứ trang báo nào sẽ thấy rất nhiều quảng cáo về các dịch vụ mua và bán nhà. Vì thấy nhiều, quý vị có thể nhằm tưởng rằng ngành địa ốc rất đơn giản. Sự thật hoàn toàn khác hẳn. Một chuyên viên địa ốc cần phải có kiến thức về tài chánh, kinh tế, luật pháp, trang trí nội thất, giao tiếp và đàm phán, v.v. và song song đó, khi quý vị tham gia trong việc mua và bán, quý vị cũng đang tham dự vào suốt quá trình giao dịch, và vì thế, quý vị cũng cần trở thành những “chuyên viên lâm thời” để mang lại lợi ích tối đa cho chính mình. Sau đây là một vài điều căn bản về địa ốc, cho dù quý vị muốn mua nhà để ở hoặc để đầu tư.
CĂN NHÀ CHỈ GIÁ TRỊ BẰNG GIÁ NGƯỜI CHỊU MUA
Quý vị bỏ nhiều công sức tinh thần cũng như vật chất vào trong căn nhà của mình, và khi quý vị quyết định đăng bán, quý vị có thể nghĩ rằng, với thị trường bấy giờ, và với những tâm huyết đã trao ra, giá trị căn nhà phải ở một mức tương xứng nào đó. Ngay cả khi chuyên viên định giá cho quý vị một mức giá mà quý vị cảm thấy thích hợp, thì sự thật vẫn là căn nhà đáng giá bao nhiêu đối với người mua.
Cho nên, khi quý vị cân nhắc, tính ra giá trị của những sửa chữa và nâng cấp đã bỏ vào trong căn nhà, nhưng người mua có thể không hợp nhãn với những sửa chữa đó, và vì vậy, giá trị của những nâng cấp đó không cao như bạn vẫn nghĩ. Lời khuyên của các chuyên viên là người mua vẫn thích mua một căn nhà giá trị $500,000, và bỏ ra thêm $25,000 để sửa sang nâng cấp theo ý họ, hơn là mua một căn nhà giá trị $525,000, trong khi căn nhà đó cũng sẽ cần những nâng cấp khác theo ý họ khi đã mua.
NÂNG CẤP KHÔNG TĂNG GIÁ TRỊ, NHƯNG SẼ ĐƯỢC NHIỀU CHÚ Ý
Song song với điều vừa đề cập trên, tuy những sửa sang nâng cấp có thể không tăng giá trị căn nhà trong mắt người mua, nhưng một căn nhà tươm tất sẽ gây được nhiều chú ý, do đó tăng cơ hội bán nhanh. Thông thường chủ nhà chỉ lấy lại được một ít phần trăm từ tiền sửa sang, nhưng điều này cũng tùy thuộc vào các loại sửa sang có tính cách thẩm mỹ, hay sửa sang liên quan đến cấu trúc và các hệ thống trong nhà. Nếu một căn nhà được bán nhanh chóng sau khi lên listing thì quý vị cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và nói theo một cách nào đó, thời gian cũng chính là tiền bạc.
Tuy nhiên, quý vị cũng nên lưu ý rằng những nâng cấp qua loa với các chọn lựa rẻ tiền sẽ làm giảm giá trị căn nhà xuống.
SẠCH SẼ LÀ TRÊN HẾT
Khi một người mua bước vào căn nhà, điều đầu tiên họ ghi nhận không phải là vật trang trí hay diện tích rộng hẹp, mà là cảm giác sạch sẽ, ngăn nắp của chủ nhân. Dĩ nhiên, ngôi nhà là một trung tâm sinh hoạt của cả nhà nên không thể giống như một căn nhà mẫu trong showroom, nhưng quý vị nên để ý giữ gọn gàng (và thơm tho), trong suốt thời gian đăng bán. Người mua có thể không nhớ hết mọi chi tiết, nhưng họ sẽ nhớ một không gian sáng sủa, sạch sẽ với mùi hương thoang thoảng.
KHUNG CẢNH BÊN NGOÀI LÀ GHI NHẬN ĐẦU TIÊN
Như chúng ta thi thoảng cũng có: nhìn mặt bắt hình dong, thì ấn tượng đầu tiên trước khi bước vào căn nhà là quang cảnh chung quanh. Ấn tượng đầu tiên rất khó xóa bỏ ra khỏi trí nhớ, nên quý vị nên đầu tư kỹ lưỡng cũng như giữ sạch sẽ ngoài vườn và sân sau. Nếu quý vị nhìn sang nhà hàng xóm và cảm thấy, căn nhà hàng xóm có vẻ mời gọi hơn nhà mình, dù quý vị chưa từng bước đến ngưỡng cửa nhà hàng xóm, thì đó là dấu hiệu quý vị cần bỏ chút thời gian để thu dọn trước sau. Cất thùng rác vào góc khuất, dọn đồ chơi trẻ nhỏ thường xuyên. Cắt cỏ và tỉa cây. Cọ rửa driveway và garage. Nếu trong vườn có hàng rào thì một lớp sơn mới sẽ tăng ấn tượng đầu tiên gấp bội lần.
KHÔNG GIAN BÊN TRONG LÀ TỐI QUAN TRỌNG
Sau khi người mua đã thích khung cảnh bên ngoài, những yếu tố bên trong sẽ giúp họ cảm thấy gắn kết với ngôi nhà. Vì thế, quý vị cần giữ nhà gọn gàng, không chất chứa đồ dùng đầy lối đi hay trên bàn bếp. Mùi thú cưng nuôi trong nhà có thể không ảnh hưởng đến quý vị nhưng đối với những chủ nhà không thích chó mèo, đây có thể là một lý do khiến căn nhà quý vị bị gạt trong danh sách người mua. Hãy xịt mùi thơm, đốt nến thơm, trong nhà để át mùi thú cưng, và cất chỗ vệ sinh cũng như đồ ăn chó mèo khuất khỏi tầm mắt. Quý vị phải cố gắng tạo cảm giác đấy là một không gian không có sự hiện diện của thú cưng.
MÀU SẮC TRUNG LẬP
Có thể quý vị là chủ nhà với gu thẩm mỹ độc đáo, nhưng khi quý vị sắp bán nhà thì nên sơn lại một lớp màu trung tính bởi vì không ai muốn bị chi phối bởi muôn vạn sắc màu khi đang cố gắng mường tượng không gian họ sắp mua có hợp với mình hay không. Song song với màu sắc nhẹ nhàng, trung lập, quý vị cũng nên dọn bớt những vật trang trí nội thất có cá tánh, và chỉ giữ lại một vài món, càng ít đồ đạt trong nhà, càng tốt. Nếu quý vị không đủ chi phí cho bất cứ thay đổi nào trong căn nhà, thì quý vị cũng nên bỏ một ít tiền để sơn một lớp sơn mới. Đây là cách nâng cấp nhanh chóng, ít hao tổn, mà lại giúp được nhiều trong quá trình bán nhà.
TẤT CẢ ĐỀU CÓ THỂ THƯƠNG LƯỢNG
Khi mua hoặc bán nhà, quý vị nên ghi nhớ rằng hầu hết tất cả mọi thứ trong căn nhà đều có thể được thương lượng bằng một mức giá hợp lý. Tất cả từ tủ lạnh đến màn cửa, đến các món nội thất, hoặc các đồ dùng ngoài sân, quý vị có thể ra giá nếu thấy cần. Tuy nhiên, khi hai bên đã đồng ý thỏa thuận thì nên ghi tất cả ra văn bản để tránh tranh chấp về sau.
MỨC GIÁ HỢP LÝ
Ngay cả khi quý vị đang cần bán nhà gấp và tiền bạc không phải là một vấn đề quan trọng, thì quý vị cũng nên đăng giá thấp, hoặc khi quý vị cần tiền, cũng đừng nên đăng giá cao. Hãy để chuyên viên tư vấn cho quý vị mức giá hợp lý trên thị trường. Một căn nhà với giá quá cao sẽ khiến người mua tránh xa, và một căn nhà đang giá quá thấp sẽ khiến người mua đặt dấu hỏi về tình trạng của nó.
Cảm ơn quý ví đã theo dõi bản tin về những điều nên lưu ý trong thị trường địa ốc.
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản.

Tin tức khác...