Quốc hội Sri Lanka hỗn loạn, ẩu đả nhau

Các dân biểu Sri Lanka ủng hộ Thủ tướng Mahinda Rajapaksa tiếp tục gây rối loạn ngày họp thứ 2 của quốc hội nước này.
Theo Guardian, một số thậm chí còn ném ghế vào các sĩ quan cảnh vệ và ném bột ớt vào người các dân biểu chống đối.
Phiên họp một ngày trước buộc phải hủy vì các nhà lập pháp ẩu đả ngay tại nghị trường, khiến ít nhất 1 người được đưa vào bệnh viện. Hình ảnh tại nghị trường cho thấy 1 dân biểu còn vung dao đe dọa các đối thủ.
An ninh được thắt chặt ở Quốc hội Sri Lanka ngày 16/11. Không quân Sri Lanka đã điều một trực thăng đến khuôn viên tòa nhà quốc hội. Đơn vị này có nhiệm vụ “trực chiến”, sẵn sàng đưa những người bị thương đi bệnh viện.
Trước khi phiên họp diễn ra, các dân biểu ủng hộ ông Rajapaksa đã vây quanh bục chủ tọa và la hét phản đối. Vài chục cảnh sát viên phải tiến vào can thiệp, tìm cách hộ tống Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya đến nơi an toàn.
Những dân biểu phe Rajapaksas bắt đầu ném ghế và sách vở về phía các cảnh sát, khiến ít nhất 2 người bị thương. Một số dân biểu còn kéo đổ ghế chủ tọa và kéo lê trên sàn phòng họp.
Dân biểu Vijitha Herath nói với các phóng viên bên ngoài phòng họp: “Họ hành xử như thú dữ, không phải như con người”. Ông quấn băng y tế trên trán, nói mình bị một dân biểu ủng hộ Rajapaksa ném quyển hiến pháp vào đầu.
Vụ ẩu đả ngày 16/11 là diễn biến mới nhất sau 3 tuần chính trường Sri Lanka rơi vào hỗn loạn. Những bất ổn bắt đầu leo thang sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena bất ngờ tuyên bố sa thải thủ tướng Ranil Wickremesinghe và chỉ định ông Rajapaksa kế nhiệm.
Các đồng minh của tân thủ tướng Sri Lanka đã tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả bỏ phiếu ngày 16/11 và muốn bầu lại quốc hội.

Tin tức khác...