Quebec thiếu nhân công trầm trọng

Tình trạng thiếu nhân công ở tỉnh bang Quebec ngày thêm một trầm trọng.
Tại những trường dạy nghề ở tỉnh bang, những học viên nghề thợ hàn tuy chưa tốt nghiệp nhưng đã được nhận vào làm tại một cơ xưởng nào đó trong tỉnh bang.
Những nghề hiện đang cần nghề kế tiếp là bồi bàn, đầu bếp, busboys ở các khách sạn và những người quản lý.
Tại nhà hàng Le Manoir, chủ nhân cần thêm 40 nhân viên nhưng không kiếm ra người.
Phần lớn những người làm việc trong các nhà hàng, bị cho nghỉ việc thời đại dịch, họ đã kiếm được việc làm ở một nơi khác và không quay trở lại nơi làm cũ.
Tại tiệm làm đồng xe hơi Carstar ở thị trấn St Phillipe, cách thành phố Montreal 30 cây số về hướng đông nam, chủ nhân Daniel Donais hiện có 3 thợ sửa xe và 1 thợ sơn và ông cần thêm gấp đôi số nhân viên, nhưng kiếm không ra.
Hệ thống siêu thị IGA ở thị trấn St Lambert cần thêm 60 nhân viên ngay lập tức, nhưng cũng chưa kiếm ra.
Theo thống kê của sở Thống Kê Canada thì tỉnh bang Quebec hiện có gần 200 ngàn công việc trống chỗ mà chưa kiếm ra người làm trong tháng 4.
Hầu như tất cả các công việc ở tỉnh bang đều cần thêm người làm từ y tá, cho đến nhân viên cao kỹ, cho đến những nhân công xây cất, các người làm việc trong các tiệm bán đồ ăn nhanh, kỹ sư, giáo viên, nhân viên bán hàng, tài xế xe vận tải…
60 phần trăm số công việc đang trống chỗ chỉ cần nhân viên học lực trung học, trong khi 15 phần trăm cần bằng cấp đại học.
Theo ông Brendon Bernard, kinh tế gia thâm niên thì số công ăn việc làm còn trống chỗ và cần người gia tăng 30 phần trăm, so với thời tiền đại dịch.

Tin tức khác...