Québec không làm luật cấm lời chào song ngữ “bonjour-hi”

Chính phủ CAQ không có ý định ra luật buộc các cửa hàng chào đón khách chỉ bằng tiếng “bonjour”, trong khi kết quả một cuộc thăm dò cho thấy đa số người Montréal cho rằng Montréal là một thành phố song ngữ.
Chính phủ Québec cho biết không có kế hoạch đưa ra luật buộc các cửa hàng kinh doanh chào đón khách hàng chỉ bằng tiếng Pháp (bonjour), thay vì “bonjour-hi” như thường được sử dụng trong nhiều cửa hàng ở Montréal.
Bộ trưởng Di trú Simon Jolin-Barrette, đặc trách Pháp ngữ, hôm thứ Hai 7/10 nói rằng ông sẽ không sử dụng “các biện pháp đàn áp” để hạn chế lời chào song ngữ.
Nhưng Jolin-Barrette cho biết ông vẫn đang tìm cách khuyến khích sử dụng tiếng chào “bonjour” thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như các chiến dịch nâng cao nhận thức công chúng.
Trước đó, hôm 4/10, Jolin-Barrette đã gây những tiêu đề trên báo chí sau khi nói rằng ông đang cân nhắc thực hiện các bước để bảo đảm “bonjour” là lời chào mặc định trong các cửa hàng và cơ sở kinh doanh tại Quebec.
Lúc đó, ông nói ông đang xem xét các lựa chọn của mình xung quanh lời chào song ngữ và rằng “mọi thứ đều đang ở trên bàn”.
Lời chào đón khách đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm và là nguồn lo lắng cho một số người Quebec.
Các thành viên Nghị viện đã đồng thanh thông qua hai kiến ​​nghị “không ràng buộc” ủng hộ dùng tiếng chào “bonjour” thay vì “bonjour-hi” hồi tháng 6 vừa qua và năm 2017.
Giữa những bàn cãi về câu chào “bonjour-hi” hay “bonjour”, một cuộc thăm dò cho thấy hơn 3 phần tư người Québec tin rằng Montréal là một thành phố song ngữ.
Cuộc thăm dò, do công ty Leger Marketing thực hiện cho Hội Khảo sát Nghiên cứu Canada, cho thấy 76,6% người Québec được khảo sát phần nào tin rằng Montréal là một thành phố song ngữ. Con số đó tăng lên 81,6% đối với những người được thăm dò ý kiến ở khu vực Montréal.
Những người nói tiếng Pháp ở khu vực Montréal cũng tin tưởng mạnh mẽ vào tình trạng song ngữ của Montréal: 80,3% số người nói tiếng Pháp được khảo sát ở khu vực Montréal tin rằng thành phố này là song ngữ; 83,2% số người Montréal nói tiếng Anh cũng tin như vậy. Trong số những người Montréal có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Pháp hay tiếng Anh, con số này tăng lên 85,6%.
Cuộc thăm dò dựa vào ý kiến của 1.937 người Québec gồm 1.019 người nói tiếng Anh, 773 người nói tiếng Pháp và 144 người không nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Cuộc thăm dò được thực hiện trong thời gian từ 29/ 8 đến 4/ 9 và kết quả được công bố hôm 7/10.
Khi được hỏi về kết quả cuộc thăm dò, ông Jolin-Barrette nói: “thành phố Montréal là một thành phố tiếng Pháp” theo hiến chương riêng của thành phố. Ông nói: “Chúng ta phải tự hào về tình trạng đặc biệt đó”, và ông nhấn mạnh rằng đó là thành phố nói tiếng Pháp lớn nhất ở Bắc Mỹ.
LT (Tổng hợp)

Tin tức khác...