Quê hương những điều trông thấy: Sập bẫy đất nền

San Hà

Thị trường nhà đất ở Việt Nam suốt mấy năm nay lúc nào cũng nóng bỏng. Nào đất nền, đất ruộng, nào nhà phố, nhà chúng cư, giá cả lên chóng mặt, xuống một chút, lại lên… Đầu tư vào lãnh vực này chắc chắn có lãi. Ai chưa có nhà lo mua nền, ai chưa có nhà lo kiếm nền đầu tư thay vì trữ tiền hay vàng mất giá. Vì thế các công ty bất động sản cấp tập ra đời.
Alibaba gây “sóng gió” trên thị trường bất động sản .
Công ty địa ốc này đã có tới 23 công ty nhánh, 2.600 nhân viên thực hiện 43 “dự án” phân lô, bán nền rầm rộ trong một thời gian dài tại nhiều tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận. Nguyễn Thái Luyện cầm đầu, chỉ huy hai em trai là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực bán nền ảo cho cho người dân một cách hết sức đơn giản.
Theo đó, Công ty Alibaba mua lại các khu đất rộng cho người thân trong gia đình đứng tên để san ủi, xây dựng đường nhựa, đường đá, bó vỉa bê tông , phân nền, rồi giới thiệu bán cho hàng nghìn khách hàng, bất chấp khu đất đó là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất rừng hay nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang… tức là hoàn toàn không được phép cất nhà ở để biến thành khu dân cư được. Chính vì thế, việc mua bán đất nền diễn ra như trên, là không hợp pháp.

Dù các hợp đồng đã ký kết với Công ty Alibaba thế nào thì cho đến nay, chưa có khách hàng nào mua nền đất của Alibaba ở Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu) đến sang tên, làm sổ đỏ cả.
Mới đây tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy định đất nông nghiệp khi tách sổ phải hội đầy đủ các điều kiện, trong đó diện tích không nhỏ hơn 500 m2. Trong khi đó, một nền đất của Alibaba chỉ khoảng 100 m2 thì không cách nào tách sổ được. Đó là không kể công ty rao bán ngay cả những lô đất vẫn đang thuộc quyền sở hữu cá nhân.

Để thu hút người mua, công ty bán giá đất thấp hơn so với thị trường khoảng 30 – 40% và cam kết nhiều ưu đãi, lợi nhuận rất hấp dẫn. Chính vì thế, nhiều người tin theo những lời hứa “có cánh” của nhân viên bán hàng mà tham lãi cao, tham đất rẻ ngon, tham giá đất hứa hẹn tăng giá nên mua nền bất chấp, không quan tâm đến mặt pháp lý . Đến nay, công ty Alibaba đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.
Trong “chuỗi” hoạt động này, Lực được phân công theo dõi tính pháp lý tất cả các dự án của Alibaba; Giám đốc Công ty địa ốc Xanh và Công ty Long Thành Ali (“thành viên” của Công ty Alibaba). Lực còn đứng tên nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu; Q.Thủ Đức (SG)…; đứng tên một số tài khoản ngân hàng để nhận tiền của khách hàng hoặc tiền do người của Công ty Alibaba chuyển qua; ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thành viên cùng hệ thống.
Lực tầu tán tài sản Alibaba bằng cách rút 13 tỉ đồng do Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Giám đốc tài chính Công ty Alibaba chuyển từ tài khoản của Mai qua tài khoản của Lực tại một ngân hàng, rồi giao lại số tiền ấy cho Mai cất dấu. Đây được coi là một hành động rửa tiền.
Đường đi của những đồng tiền lừa đảo

Nhiều khách hàng là nạn nhân của Công ty Alibaba đều cho biết khi làm hợp đồng mua bán, họ ký với công ty, nhưng tiền thanh toán đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Lĩnh, Mai, Lực.

Ông T.T.P hợp đồng mua dự án đất nền của Công ty Alibaba tại TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, ông được nhân viên hướng dẫn chuyển tiền mua đất nền vào tài khoản của Nguyễn Thái Lĩnh. Tương tự, ông V.M.H cũng mua đất dự án “ma” của Công ty Alibaba tại H.Xuân Lộc (Đồng Nai) và cũng phải chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của Nguyễn Thái Lĩnh. Cho đến nay đã có hơn 1.000 người đến trình báo, tố cáo hành vi lừa đảo của Alibaba.
Thật ra ở VN, tình trạng mua bán đất nền “chui” không quá lạ. Từ lâu, việc mua bán nhà đất bằng giấy tay rất phổ biến, chỗ nào cũng xảy ra. Nhất là sau này dân số phát triển, bức bách về nhà ở khiến người ta cứ xâycất đại, nhà nước can thiệp không kịp khiến các khu dân cư nhà ngang ngõ dọc phát triển như vũ bão, cứ đặt gạch xây nhà có chỗ ở trước rồi chờ trước sự đã rồi, hy vọng nhà nước sẽ hợp pháp hóa sau này. Thỉnh thoảng có vụ xui bị khui ra chứ đa số vẫn sống yên ồn.

Tương tự trường hợp Alibaba, mới đây xảy ra vụ một công trình bảy tầng có tên Mã Pí Lèng Panorama “cắm” vào hông đèo Mã Pí Lèng. Tòa nhà này xây dựng năm 2018 và hoàn thành vào đầu 2019. Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng vì tọa lạc trên đất nông nghiệp chưa được cấp phép chuyển đồi san đất ở, thế nhưng nó không phải là một dự án thuần túy “chui” mà được chính quyền huyện Mèo Vạc (tình Hà Giang) ủng hộ ngay từ đầu, thậm chí còn cho kéo điện về tận nơi. Nếu không có sự đồng thuận của địa phương thì làm sao cả một tòa nhà sừng sững dám gan cóc tía tự nhiên mọc lên ở đó được.
Hiện dư luận lôi ra công trình này xâm phạm vào danh lam thắng cảnh quốc gia đèo Mã Pí Lèng và công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Huyện Mèo Vạc cho biết đang gấp gáp hợp thức hóa tòa nhà này. Chứ biết sao giờ?
Quay trở lại Alibaba, vài năm nay, công ty bất động sản này đã đường hoàng hoạt động tới tấp khắp nơi cho đến khi Phú Mỹ làm ầm lên. Người ta thắc mắc còn những nơi khác ra sao? Đó là những mảnh đất rộng rãi xe cộ máy móc kéo tới to đùng như con voi chứ có phải sợi chỉ luồn qua lỗ kim đâu?
Dự án bệnh viện 5 sao xây dựng ‘chui’ giữa Hà nội
Tòa nhà Mã Pí Lèng ở nơi xa xôi đèo heo hút gió nên khó ai biết chứ không ngờ chính giữa Hà nội đông nghịt người, đông nghẹt các ban, ngành, văn phòng tổ chức mà vẫn có một công trình “hoành tráng” xây “chui”.
Bệnh viện An Sinh Hà Nội rộng khoảng 2,5 ha nằm ngay trên đường Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, bắt đầu xây dựng từ 2011 và dự định hoàn tất vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, công trình vẫn trong tình trạng bỏ lửng. Bãi đất trống được dùng làm chỗ đậu xe và là nơi tập trung xe khách đường dài.

Bệnh viện được giới thiệu đầu tư 2.000 tỉ đồng cho 500 giường bệnh do tập đoàn có uy tín hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản như HAMMEL, GREEN AND BRAHAMSON, INC (HGA), KUME SEKKEI tư vấn, thiết kế. Đây sẽ là một trong những bệnh viện tư nhân đứng đầu về sự to lớn và nằm trong số ít các “bệnh viện – khách sạn” có chất lượng chuẩn 5 sao đẳng cấp quốc tế hàng đầu tại Việt Nam với chi phí thấp. Bệnh nhân có thể chữa bệnh tại VN mà không cần phải sang Singapore, Mỹ… để chữa trị như thời gian qua.
Thế nhưng mặc dầu công trình to tát như vậy lại chưa có giấy phép xây dựng. Từ lúc khởi công xây dựng cũng không thấy treo tấm bảng in tên dự án theo như quy định. Sau khi bị phạt, công trình dừng lại và thời gian gần đây, bất ngờ khởi công lại, Từ giữa tháng 9/2019, các máy cẩu kéo và vật liệu xây dựng lại được chở tới rầm rộ trong đại công trường hiện đang xây tầng hầm.
Xung quanh công trường được bao bọc bởi hàng rào quây tôn cao khoảng chừng 2m kín mít như bưng, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhìn từ bên ngoài khó ai đi qua có thể phát hiện hoặc nhìn thấy việc xây dựng hối hả bên trong hàng rào cả ngày lẫn đêm..Hiện tại dự án được gấp rút xây dựng, coi như đã hoàn thiện xong phần móng thô ban đầu.

Không biết đây là công trình xây dựng gì? Chẳng thấy biển bảng, cũng chẳng thấy chút thông tin nào trên các trang mạng hay báo chí, truyền thông. Nếu xây chung cư thì chí ít cũng phải thấy các tay cò mồi hoặc công ty môi giới đứng tràn ngập ngoài đường như các chung cư khác chứ? Hay có điều gì đó khuất tất bên trong mà chẳng ai hay biết gì về bệnh viện này. Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết, dự án Bệnh viện An Sinh hiện chưa có giấy phép xây dựng và đang bị đình chỉ. Tuy nhiên công trình vẫn đang thi công bình thường.
Sáng ngày 3/10, bên trong công trường đã tạm ngừng hoạt động nhưng bên trong vẫn còn đông công nhân. Một số công nhân được cử ra để sửa sang các tấm tôn che chắn bên ngoài.

Đợi tới lúc dỡ tôn ra, khánh thành bệnh viện luôn thể. Còn phép cứ để đó từ từ…
Cô kế toán “ăn cướp” 766 triệu đồng xương máu của học sinh nghèo
Đúng là gà què ăn quẩn cối xay. Có chút tiền phát cho lũ học sinh nghèo rớt mồng tơi mà cũng bị cướp trắng trợn giữa ban ngày.
Trong niên học 2018 – 2019, trường tiểu học Lê Hồng Phong có 434 học sinh.
Hằng tháng có 170 học sinh nghèo đươc lãnh 100.000 đồng, và 196 em ở bán trú nửa ngày được lãnh tiền ăn là 556.000 đồng và 139.000 đồng tiền nhà ở.
Số tiền này được chi thành hai kỳ, lần thứ nhất đã chi cho học sinh vào học kỳ 1. Riêng học kỳ 2, tất cả các trường học phải trả đủ cho học sinh vào cuối tháng 5 trước khi nghỉ hè. Tuy nhiên, số tiền 766.100.000 đồng phát cho học sinh của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã bị bà Phạm Thị Hiền – kế toán nhà trường lấy trọn.
Ông A Thuin – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết, nhà trường đã ủy cho kế toán giữ số tiền trên. Thế nhưng sau khi các em thi xong nhà trường nhiều lần yêu cầu kế toán phát tiền cho học sinh, bà Hiền cứ viện cớ kéo dài. Sau đó, nhà trường mới biết số tiền 766.100.000 đồng trên đã bị bà kế toán lấy tiêu xài.
Hiện tại, bà Hiền mới trả 267 triệu đồng. Số còn lại vẫn chưa thấy nói gì. Để lâu cứt trâu thành bùn thôi chứ ai hơi đâu đi đòi hoài!

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...