Quê hương những điều trông thấy: Con đỉa hai vòi

Con đỉa 2 vòi' hút số tiền lớn ở huyện nghèo Sơn La

San Hà

Thật ra con đỉa đặc biệt này có tới ba vòi, chỗ nào cũng hút tiền mau lẹ, hút một cách trắng trợn…

Con đỉa 2 vòi’ hút số tiền lớn ở huyện nghèo Sơn La

Số là dân chúng bỏ quê đi tứ tán nhiều quá, năm 2016, nhằm giải quyết việc làm cho dân chúng địa phương, tỉnh Sơn La chi tiền cho các doanh nghiệp mở lớp dạy nghề. Toàn bộ tiền đào tạo, ăn ở, đi lại đều trích từ quỹ, gọi là ngân sáchcủa tỉnh. Ngược lại, các doanh nghiệp phải cam kết sử dụng học viên sau khi đào tạo.
Tỉnh Sơn La và huyện Quỳnh Nhai đã kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp vào chương trình này. Nổi bật lên là công ty CP Dệt may Sơn La chuyên sản xuất hàng may mặc.
Công ty này đã đào tạo 2 khóa sơ cấp công nhân may cho 463 người ở Quỳnh Nhai, và nhận hơn 1,6 tỷ đồng từ tỉnh.

“Bóp méo” chương trình dạy nghề

Công ty CP dệt may Sơn La được thành lập năm 2016, có trụ sở chính tại bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.
Mặc dù đã nhận tiền của tỉnh và mở lớp đào tạo công nhân may, thế nhưng công ty này lại mắc hàng loạt sai phạm lớn: mở lớp khai giảng khi chưa được cấp phép, thay vì người lao động được miễn phí vì mọi chi phí đều do tỉnh rót xuống, công ty vẫn thu 600 nghìn đồng mỗi người; sau hai khóa đào tạo, đã ‘bán’ gần 120 lao động cho các công ty ở ngoài tỉnh gồm công ty TNG ở Thái Nguyên 65 lao động và công ty may ở Nam Định 53 lao động,để nhận tiền cò thay vì phải dùng tại chỗ.

Té ra không không phải đỉa hai đầu mà tới ba đầu.

Bên cạnh đó, công ty này còn không đóng bảo hiểm xã hội, không ghi mức lương trong hợp đồng…
Lý do đưa ra cho việc thu tiền là “giữ chân người lao động” và chi tiêu ăn uống trong lúc chờ tiền rót về. Đến nay, chưa người lao động nào nhận lại khoản tiền này, dù đã mãn lớp từ lâu.

Anh Điêu Chính Khánh (xã Mường Giàng) kể: Khi đến học, công ty thu của mỗi người 600 nghìn đồng. Họ nói học xong sẽ trả lại, nhưng đã hơn 1 năm rồi vẫn chưa thấy trả. Tôi không thể liên hệ được với đại diện công ty để đòi.
Mặc dù sau đợt 1, không dùng hết số học viên vì một phần công ty không đủ sức dùng và số lượng nhiều quá chuyển đi tỉnh khác nhưng công ty CP dệt may Sơn La vẫn tiếp tục nhận thêm 80 học viên cho đợt 2 và được Phòng LĐTBXH huyện thông qua.

Yêu cầu người lao động ký khống

Khi công ty đưa học viên đi làm việc ở tỉnh ngoài, Sơn La đã bị rút gần 200 triệu đồng tiền quỹ nhà nước. Ngoài ra, sau 2 khóa đào tạo sơ cấp, 265 lao động bỏ việc tại công ty này cũng đã gây thiệt hại ngân sách hơn nửa tỷ đồng.
Chị Lừ Thị Viên (xã Mường Giàng) bức bối: “Năm 2017, công ty yêu cầu chúng tôi ký tên đã nhận tiền hỗ trợ ăn uống, sinh hoạt mặc dù trong thực tế chúng tôi chưa nhận đồng nào. Họ nói phải ký vào mới được cấp chứng chỉ, giờ chứng chỉ không có, tiền cũng không”.
Để số lao động ra ngoài tỉnh làm việc, công ty CP Dệt may Sơn La đã được huyện Quỳnh Nhai chấp thuận. Đích thân Chủ tịch huyện lúc bấy giờ (nay là Bí thư Huyện ủy) dẫn đoàn lao động đến công ty TNG.
Chủ tịch HĐQT công ty TNG cho biết, tháng 5/2017, hợp đồng đã ký hai bên nêu rõ, công ty dệt may Sơn La sẽ đào tạo công nhân may công nghiệp và sau đó đưa họ đến làm việc ở công ty TNG. Cứ mỗi lao động được ký hợp đồng, bên Sơn La sẽ nhận 500 nghìn đồng. Số tiền này chỉ hai công ty biết với nhau.
Anh Điêu Chính Khánh (SN 1986, xã Mường Giàng) kể: “Trước khi đi Thái Nguyên khoảng 1 tuần, tôi và nhiều người yêu cầu công ty trả lại 600 nghìn đã thu khi mới nhập học. Phía công ty trấn an rằng, khi lên xe sẽ được nhận lại số tiền ấy, nhưng hoàn toàn không có”.

Rất nhiều lao động trong số này bỏ việc trước thời hạn hợp đồng. Đến nay chỉ còn 6 trong số 65 lao động ở lại làm việc.Một người đã nghỉ việc tại TNG chia sẻ: “TNG giải thích đã đưa tiền ký kết cho công ty CP Dệt may Sơn La nên chúng tôi phải ở lại làm việc. Tuy nhiên, do không hề biết gì về số tiền này nên chúng tôi cương quyết xin nghỉ”.
Làm ngơ vì “khao khát hút nhà đầu tư”
Chủ tịch huyện giải thích, Quỳnh Nhai là huyện nghèo, không phát triển. Hai năm gần đây, hơn 3.000 lao động đi khỏi địa phương, nhiều bản vắng bóng thanh niên, huyện phải tìm cách để đào tạo công nhân và làm việc tại địa phương. Năm 2016, huyện kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư để người dân có công ăn việc làm. Nhưng đào tạo xong do công suất, đơn đặt hàng ít nên đành đưa số học viên này ra tỉnh ngoài.
Sau 2 khóa, công ty CP dệt may Sơn La đã đào tạo hơn 300 lao động. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, lại có hơn 300 lao động bỏ việc. Tức là tốn hàng đống tiền nhưng mục đích đầu tiên là giải quyết công ăn việc làm cho dân địa phương thì thất bại hoàn toàn.
Chỉ có công ty Sơn La lời khẳm! Vừa lãnh tiền ngân sách, vừa lấy tiền cọc của công nhân, thêm tiền hoa hồng đưa công nhân tới công ty ngoài tỉnh. Chỉ cần làm “dịch vụ” này

Trung Quốc không mua: Dưa hấu, thanh long rớt thảm, dân thua lỗ

Tới mùa, trái cây VN lại chịu cảnh chầu chực dài ngày ở biên giới tới thối ruỗng, tới đổ đống vệ đường vất đi. Cảnh này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần không lối thoát.Hàng loạt mặt hàng trái cây ở Tiền Giang đang giảm giá mạnh do nhu cầu nhập cảng của Trung Quốc không ổn định.
Trong tháng 8/2019, tại tỉnh Tiền Giang, có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long.
Vào lúc này, giá dưa hấu giảm một nửa so với tháng trước chỉ còn 6.000 đồng/kg, dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục tụt xuống còn 40.000 đồng; thanh long ruột trắng cũng giảm 50% so tháng trước chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg,.
Với mức giá trên nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Nguyên nhân giảm giá chính vẫn là Trung Quốclúc lấy hàng, lúc không lấy, lúc lấy nhanh, lúc lấy chậm, thêm việc kiểm soát vận chuyển qua lại cửa khẩu vào Trung Quốc ngày càng chặt chẽ.
Thật ra từ giữa năm 2018, Trung Quốc đã bắt đầu đưa tin về việc siết chặt các quy định đối với trái cây Việt Nam. Theo đó, để dễ dàng truy xuất nguồn gốc,Trung Quốc yêu cầu sản phẩm phải được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.

Dĩ nhiên trái cây đi sang Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch làm gì có các mã số ấy, tức là cứlũ lượt qua biiên giới không qua thuế quan, kiểm dịch… Nay đều bị ách lại.

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ dần dần nâng yêu cầu lên kèm theo các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể, thậm chí sang tận VN kiểm tra thực tế từ nguồn. Nếu làm không đúng yêu cầu thì phía Trung Quốc cho sẽ cho dừng lại các mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói không đạt. Điều này, cảnh báo tất cả các tỉnh, đừng nghĩ cấp mã rồi là xong chuyện.
Trung Quốc, vốn là thị trường tiêu thụ hàng rau quả lớn nhất của Việt Nam nhưng so với năm ngoái thì đã giảm đi rất nhiều. Xuất khẩu sang TQ trong tháng 7 giảm tới 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý là trong khi nông sản VN ngày càng vất vả vào TQ thì ngược lại, nông sản TQ vẫn ào ào tràn vào VN như chỗ không người. Phía VN chẳng hề quan tâm đếnphẩm chất, không biết tới cấp mã số bất kỳ món hàng nào từ hành tỏi, khoai tây, cà rốt… đến trái cây: lựu, nho, cam, quýt…

Nói chung VN vẫn co ro sống trong cái ao làng tí xíu!


Đường hơn 10 triệu đô mới làm xong đã nứt toác nhưng vẫn tuyên bố: “Thi công bảo đảm chất lượng”(?!)
Trước đó ngày 2 và 3-9, con đường tránh đi qua thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa hoàn thành trong tháng 6, bất ngờ bị sụt lún nghiêm trọng làm biến dạng mặt đường gần 200 mét. Tại đoạn này, mặt đường bị đứt gãy rộng nhiều khoảng nửa mét, có nhiều vết nứt toác rộng tới 50 cm, sâu hơn 1 m. Cùng với đó là các tấm bê tông phần taluy bị sụt lún, biến dạng. Hư hỏng này khiến ô tô không thể lưu thông, Hiện tại việc sụt lún vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Ông Nguyễn Cao Thảo, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Chúng tôi thi công bảo đảm chất lượng. Nhà nước đã nghiệm thu. Khi chúng tôi thi công thời tiết đang vào mùa khô, bằng trực quan bên ngoài thì cũng không có khó khăn gì”.
Đoàn kiểm tra nghi ngờ phần mặt đường bị tụt 30 đến 40m là chỗ đất yếu tụt xuống kéo theo nền đường tụt xuống, gây nứt, tụt thẳng xuống. Khu vực đất yếu có thể trước kia là đầm nước, ao được bồi lắng, khi khảo sát thì không phát hiện ra.

Tức là nứt do… ông Địa!

Đường có làm tốt thì mới được nghiệm thu. Mà đã nghiệm thu rồi thì còn nói năng gì nữa.
Thôi thì có hư hỏng mới tạo được công ăn việc làm cho công nhân chứ!

San Hàtổng hợp

Tin tức khác...