Quân Taliban chiếm dần đất đai xứ Afghanistan

Kabul:Tuy quân lực Mỹ vẫn còn đóng ở xứ Afghanistan, chưa rút quân hết, nhưng hàng loạt các quận lỵ trong xứ này đã rơi vào tay quân khủng bố Taliban, theo như những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 10 tháng 7.
Theo những tin tức loan báo thì quân Taliban đã chiếm những vị trí quan trọng ở miền tây xứ Afghanistan, kể cả những khu vực biên giới với xứ Ba Tư.
Trong tuần qua, quân Taliban cũng chiếm cứ những khu vực biên giới với 5 quốc gia láng giềng của xứ Afghanistan là Ba Tư, Tajikistan, Turkmenistan, Trung quốc và Pakistan.
Theo tin của hãng thông tấn Reuters thì nhân viên biên phòng và quan thuế của xứ Afghanistan đã rút lui khỏi vị trí ở khu vực biên giới Islam Qala với xứ Ba Tư.
Đài truyền hình Al Alalam của Ba Tư cũng loan báo là quân Aghanistan đã chạy qua biên giới Ba Tư, để tránh bị quân Taliban tiêu diệt tại cửa khẩu biên giới.
Phát ngôn viên của nhóm Taliban cũng loan báo là cho tới nay, họ đã chiếm 200 quận trong 34 tỉnh của xứ Afghanistan hay gần một nửa xứ này, cho dù quân lực Mỹ vẫn còn trấn đóng.
Hoa Kỳ đem quân vào trợ giúp xứ Afghanistan chống lại khủng bố quân Taliban trong cuộc chiến kéo dài hơn 20 năm, nhưng cuối cùng cũng đã không bảo vệ được cư dân của xứ này: một cuộc triệt thoái của quân Mỹ theo kiểu cuộc chiến Việt Nam bắt đầu.

Tin tức khác...