Quan tài vàng 4 triệu đô được trả về Ai Cập

Một chiếc quan tài cổ bằng vàng trị 4 triệu Mỹ kim đang được đưa trở về Ai Cập sau gần 1 thập kỷ ly hương vì bị đánh cắp.
Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) cho biết cỗ quan tài vàng này là của thầy tế cổ đại Nedjemankh. Theo thông tin từ website của viện bảo tàng, Nedjemankh là thầy tế của thần Heryshef, một vị thần trong tôn giáo Ai Cập cổ đại.
Bề mặt của quan tài được trang trí công phu với các cảnh vật và văn bản bằng chữ tượng hình, có ý nghĩa dẫn lối cho thầy tế Nedjemankh trên hành trình đến cuộc sống vĩnh hằng.
Cỗ quan tài này bị trộm từ vùng Minya của Ai Cập vào năm 2011, sau đó bị đưa sang Đức và Pháp trước khi bị bán cho viện Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York vào tháng 7/2017. Tại đây, cổ vật này được trưng bày cùng 70 hiện vật Ai Cập khác.
Tháng 2 năm nay, Văn phòng luật sư quận Manhattan đã khám xét và tịch thu cỗ quan tài dưới sự hợp tác của viện bảo tàng, sau khi các nhà điều tra trưng ra các bằng chứng chứng minh cổ vật này là đồ bị trộm.
Luật sư quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. cho biết: “Việc hồi hương kho báu văn hóa bị đánh cắp là nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi nhằm ngăn chặn nạn buôn bán cổ vật bị đánh cắp. Tôi rất vinh dự được hồi hương cổ vật phi thường này cho người dân Ai Cập”.
Tại buổi lễ hồi hương ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập đã ký một nghị định thư hồi hương chính thức để đưa cỗ quan tài này về trưng bày ở cố quốc.
Nhiều năm nay, Ai Cập đã và đang dốc nhiều công sức cho việc hồi hương các cổ vật bị đánh cắp.
Tháng 1 năm nay, nước này đã thu hồi một mảnh phù điêu cổ có khắc biểu tượng hoàng gia cổ đại khỏi một cuộc đấu giá ở London. Trước đó, mảnh phù điêu này bị đánh cắp từ một viện bảo tàng Ai Cập vào năm 1988, sau đó bị đưa ra khỏi nước này.
Tuy vậy, không phải nỗ lực nào của Ai Cập cũng thành công. Tháng 7 năm nay, họ đã không thể ngăn được một bức tượng pharaoh Tutankhamun bị bán đi với giá 5,97 triệu Mỹ kim tại một phiên đấu giá ở London, dù cho giới chức Ai Cập đã tuyên bố đó là cổ vật bị đánh cắp và yêu cầu được đưa hồi hương.

Tin tức khác...