Quân lực Canada có tân nữ phó tham mưu trưởng

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 28 tháng 6, ông Harjit Sajjan, tổng trưởng quốc phòng Canada đã bổ nhiệm nữ trung tướng Frances Allen vào chức vụ phó tham mưu trưởng ( vice chief of defence) của quân lực Canada.
Đây là lần đầu tiên mà quân lực Canada có một nữ phó tham mưu trưởng và cũng là một nữ quân nhân có chức vụ cao nhất trong quân lực Canada từ trước đến nay.
Với chức phó tham mưu trưởng, trung tướng Allen cũng kiêm nhiệm chức vụ chỉ huy lực lượng quân cảnh Canada. Hiện quân cảnh Canada đang có nhiệm vụ điều tra về những tố cáo là cựu đại tướng Jonathan Vance, nguyên là tham mưu trưởng quân lực Canada đã có những hành vi quấy phá tình dục khi ông ta còn tại chức.
Hàng loạt các sĩ quan cao cấp hàng đầu của quân lực Canada đã lần lượt phải từ chức, phải về hưu, vì những tố cáo về bạo hành tình dục với những nữ quân nhân cấp dưới.
Vì thế đặt lực lượng quân cảnh dưới quyền chỉ huy của một nữ tướng, sẽ giúp cho người ta không nghi ngờ là có những bao che cho những vị tướng đang bị điều tra.
Nữ trung tướng Allen cũng nói là bà rất vinh dự được bổ nhiệm vào chức vụ cao cấp này trong quân lực Canada. Triển vọng là người nữ trung tướng này có thể sẽ là vị nữ tư lệnh đầu tiên của quân lực Canada?

Tin tức khác...