Quá nhiều mèo ở thị trấn Cornwall

Cornwall, Ontario: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 18 tháng 8, thì một phần ba những con mèo đang được các trung tâm tạm trú cho súc vật SPCA trong tỉnh bang Ontario, đến từ một thị trấn nhỏ chỉ có dưới 50 ngàn dân: thị trấn Cornwall.
Trung tâm tạm trú cho súc vật Stormont, Dundas & Glengary trong thị trấn Cornwall hiện chăm sóc cho 2 ngàn con mèo vô chủ. Trong khi đó thành phố Markham với dân số gấp 7 lần dân số thị trấn Cornwall chỉ có 217 con mèo vô chủ được nuôi trong trung tâm tạm trú súc vật.
Không những có nhiều mèo trong trung tâm tạm trú, thị trấn Cornwall còn có nhiều con mèo hoang, sống lang thang trên đường phố.
Theo ông Brian Hannan, một cư dân trong thị trấn Cornwall thì ông ta phát điên lên vì có quá nhiều mèo.
Trong mùa hè, những người đi bộ trên đường phố trong thị trấn Cornwall có thể ngửi thấy mùi nước tiểu của những con mèo.
Cô Nikki Scharf một cư dân khác của thị trấn Cornwall nói là nếu người ta đi ngang qua khu vực đường Bedford Street, con đường nổi tiếng có nhiều con mèo hoang, thì sẽ ngửi thấy mùi nước tiểu mèo nồng nặc.
Cơ quan bảo vệ súc vật tỉnh bang Ontario, chính quyền thị trấn Cornwall cũng như các cư dân đều không biết là tại sao thị trấn này lại có lắm mèo bốn chân như thế?
Tình trạng có quá nhiều mèo ở thị trấn Conrwall đã lên đến mức trầm trọng, khi vào tháng 5 vừa qua, chính quyền thị trấn này đã ban hành những luật mới về việc nuôi mèo trong thị trấn: mèo sẽ bị thiến hay làm mất khả năng sinh sản, người có mèo không được cho mèo ra khỏi nhà.
Đặc biệt là chính quyền thị trấn còn ra điều luật là bất kỳ ai cho những con mèo hoang ăn, thì người này sẽ đương nhiên trở thành chủ nhân của con mèo hoang đó, và phải có trách nhiệm nuôi con mèo đó.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia về súc vật thì lý do mà thị trấn Cornwall có nhiều mèo, là cư dân trong thị trấn là những người có lợi tức thấp, và họ không có khả năng tài chánh để thiến hay làm mất sinh sản những con mèo mà họ đang nuôi.
Chi phí mà chính quyền thị trấn nuôi hàng ngàn những con mèo vô chủ lên đến hàng trăm ngàn dollars một năm.

Tin tức khác...