Phủ tổng thống Afghanistan thành ổ dịch sau khi nhận một tài liệu

Ít nhất 20 người tại Phủ tổng thống Afghanistan dương tính với Covid-19

Nhà chức trách nghi ngờ một tài liệu được chuyển từ nơi khác tới phủ tổng thống Afghanistan có virus corona, khiến những người tiếp xúc nhiễm bệnh. Ít nhất 20 người tại đây đã có kết quả dương tính.
Thông tấn xã Reuters ngày 18/4 dẫn lời một viên chức cao cấp tại phủ tổng thống Afghanistan cho biết nhiều nhân viên đồng loạt mắc bệnh vào đầu tháng 4, và được đưa đi xét nghiệm.
Kết quả cho thấy ít nhất 20 nhân viên tại đây dương tính với virus corona. Điều đáng nói, theo một viên chức giấu tên, trong thời gian chờ kết quả các nhân viên này vẫn đi làm đều đặn ở phủ tổng thống – nơi ở và làm việc của nhà lãnh đạo 70 tuổi Ashraf Ghani.
Giới chức này cho biết: “Tài liệu có virus đã được gởi tới phủ tổng thống từ một cơ quan trong Chính phủ Afghanistan, và đó là cách các nhân viên bị lây nhiễm”.
Hiện người thân của các nhân viên nói trên cũng đã bị cách ly, trong bối cảnh có nhiều lo ngại số nhân viên nhiễm bệnh có thể cao hơn.
Tổng thống Ghani đã hạn chế tiếp xúc với cấp dưới và chủ yếu liên lạc qua các phương tiện kỹ thuật số.
Afghanistan, quốc gia đang chiến đấu với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trong lúc các cuộc đụng độ dữ dội với Taliban vẫn tiếp diễn, đã ghi nhận 933 trường hợp nhiễm nCoV tính đến sáng 18/4.
Trong số này có 30 người đã chết, nhưng các giới chức y tế cho biết số ca nhiễm có thể cao hơn nhiều so với báo cáo do việc xét nghiệm bị hạn chế.
Bộ Y tế Afghanistan đã cảnh báo trừ khi các biện pháp chống dịch được cải thiện trên toàn quốc, Afghanistan sẽ không thể tránh khỏi một thảm họa y tế có thể khiến hàng triệu người nhiễm bệnh. 

Tin tức khác...