Có nên gửi bố mẹ vào nhà dưỡng lão sau trận dịch COVID-19?

Cuộc sống ở Bắc Mỹ cũng là một cuộc sống bận rộn: cả hai vợ chồng thường cùng phải đi làm và còn phải lo chăm sóc cho con cái, cho nên nhiều khi không còn thì giờ mà lo cho bố mẹ.
Trước khi có dịch COVID-19 thì những nhà dưỡng lão là những nơi mà các cụ ông bà sống yên vui trong những ngày còn lại, vì nhà già có nhân viên y tế chăm sóc, có người trông coi… Con cái thường chỉ vào thăm vào những ngày cuối tuần.
Chính nhiều cụ cũng đã tự chọn vào sống trong nhà già, để tránh làm phiền cho con cháu.
Cũng không phải dễ dàng gì xin được vào những nhà dưỡng lão, nhất là những nhà dưỡng lão có tiếng tăm là săn sóc người già nghiêm chỉnh như hệ thống nhà dưỡng lão Yee Hong ở vùng đại thủ phủ Toronto: người ta phải chờ cả 5 năm mới có chỗ.
Trận đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi thứ, từ nếp sống thường nhật, qua công ăn việc làm, qua đến cách cư xử với những người xung quanh.
Những con vi rút nguy hiểm này, lan truyền bằng cách nào nhưng đến bây giờ người ta vẫn chưa biết rõ, đã gây tử vong phần lớn cho các người lớn tuổi hiện sống trong những nhà dưỡng lão.
Tính đến ngày chúa nhật 19 tháng 4, tại tỉnh bang Ontario có 233 người chết vì nhiễm COVID-19 là các cụ sống trong các nhà dưỡng lão.
Tại tỉnh bang Quebec, trong nhà dưỡng lão Herron có 31 cụ chết vì nhiễm COVID-19 và 61 cụ trong số 99 cụ còn lại bị nhiễm virút, tức là sẽ còn thêm nhiều cụ sẽ chết vì con vi rút đáng sợ này.
Tại nhà dưỡng lão Dorval cũng ở tỉnh bang Quebec, có 31 cụ qua đời cũng vì nhiễm COVID-19.
Người ta không biết là sau khi cơn đại dịch qua đi, có còn ai muốn gửi bố mẹ vào những nhà dưỡng lão.
Cuối cùng niềm hy vọng vẫn là cần có thuốc chủng ngừa.

Tin tức khác...