Phóng viên Việt TV phỏng vấn tân thủ hiến tỉnh bang Ontario

Phóng viên Thời Báo đã tham dự tiến trình vận động tranh cử của Thủ hiến đắc cử Doug Ford từ cuộc bình chọn tân thủ lãnh đảng Bảo Thủ Ontario tại đại hội đảng P.C (Progressive Conservatives) được tổ chức hôm 10/03 tại khách sạn Hilton, thành phố Markham cho đến ngày ông đắc cử chức vụ Thủ hiến.
Buổi hội thoại giữa Thời Báo và tân thủ hiến Doug Ford đã được thực hiện trong thời gian tiền bầu cử dân biểu Viện lập pháp tỉnh bang Ontario. Tuy nhiên, để tôn trọng sự chọn lựa của cử tri Canada gốc Việt và tính khách quan trong giai đoạn bầu cử, buổi mạn đàm với Thủ lãnh đảng Bảo Thủ Ontario chưa được đăng tải.

Tân Thủ hiến Doug Ford (Douglas Robert Ford Jr.) sinh ngày 20 tháng 11 năm 1964, trong một gia đình có truyền thống tham gia chính trị, em là ông Rob Ford, cố Thị trưởng Toronto, thân phụ là ông Doug Ford Sr., cựu dân biểu tỉnh bang Ontario từ năm 1995- 1999. Thủ lãnh đảng P.C Ontario, Doug Ford, từng là cựu nghị viên thành phố Toronto, sẽ chính thức nhậm chức Thủ hiến thứ 26 của Ontario vào ngày 29 tháng 6.

Trong buổi hội thoại kể trên, về vấn đề giáo dục sinh lý ở học đường, ông Doug Ford cho biết sẽ tái xét lại chương trình này sau khi nghiên cứu các ý kiến của phụ huynh, giáo viên, và tham thảo với các cộng đồng cư dân Ontario bởi vì đây là vấn đề liên quan đến gia đình. Tuy nhiên, chương trình này có thể sẽ được tiếp tục thực hiện tùy theo từng độ tuổi.

Trả lời câu hỏi về việc hủy bỏ thuế carbon, loại thuế môi trường đánh vào hàm lượng thán khí do nhiên liệu thải ra, ông Doug Ford cho rằng loại thuế này gây tác hại cho doanh nghiệp.
“Thuế carbon khiến cho ngành ngoại thương Canada không thể cạnh tranh với các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Một số tiểu bang của Mỹ không có loại thuề này. Thuế điện nước, thuế sở hữu bất động sản của Canada đã quá cao, ảnh hưởng đến thương mãi”, ông Dough Ford nói.
Ông Doug Ford cho rằng chính phủ tiền nhiệm đã lạm chi tiền đóng thuế của người dân Ontario; “Tân chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ có trách nhiệm giải trình minh bạch rõ ràng với Viện lập pháp Ontario về ngân sách điều hành để tiết kiệm hàng tỷ đô la tiền thuế của người dân địa phương”.
Về lãnh vực chăm sóc sức khỏe cho cư dân Ontario, ông Doug Fork nhắc lại kinh nghiệm ông đã trải qua, cách nay không lâu, khi ông đưa thân mẫu ông vào phòng cấp cứu bệnh viện.

“Hành lang đông nghẹt người và phải chờ đợi từ giờ này qua giờ khác. Điều này không thể chấp nhận được ở Ontario, một tỉnh bang có nhiều bác sĩ giỏi, y tá có năng lực cao so với các nước khác. Cố vấn về y tế của tân chính quyền tỉnh bang là bác sĩ Rueben Devlin sẽ thảo luận với các y sĩ Ontario để giải quyết vấn đề này”, ông Doug Ford cho biết.

Bác sĩ Rueben Devlin, giám đốc bệnh viện Humber River trong 17 năm từ 1999 đến 2016. đã cắt giảm hiệu quả thời gian chờ đợi ở bệnh viện.

“Hệ thống y tế hiện nay ở Ontario có nhiều sự lãng phí”- ông Doug Ford nhận định.
Về sức khỏe tâm thần của người dân Ontario và tình trạng nghiện ngập, ông Doug Ford cho rằng nếu chỉ đầu tư tài chánh sẽ không đạt được nhu cầu cần phải giải quyết vấn đề này.
“Tân chính quyền Ontario sẽ thảo luận với các chuyên viên và y tá trực tiếp đối diện với bệnh nhân có vấn đề về tâm thần để tìm một chính sách hữu hiệu cho lãnh vực này”

Đề cập đến vấn đề phát triển hạ tầng cơ sở, ông Ford nói: “Tân chính quyền Ontario sẽ cải tiến hệ thống giao thông và mở thêm các xa lộ để giải tỏa tình trạng kẹt xe ở Ontario, xây dựng các tuyến đường về hướng Bắc, nơi có cơ sở khai thác mỏ, và mang đến sự lưu thông thuận tiện cho cư dân vùng này”.
Ông Ford cũng không quên tình trạng giá nhà vượt quá khả năng tài chánh của người dân Ontario: “ Chính quyền tỉnh bang có thể sẽ chuyển các vùng kỹ nghệ trở thành khu vựa dành cho cư dân, cho phép xây cất thêm các đơn vị gia cư. Nếu mức cung và cầu tương ứng, giá nhà sẽ giảm và thị trường địa ốc sẽ ổn định”.

Kết thúc buổi hội thoại, Doug Ford cho biết, ông sẽ tôn trọng tiền đóng thuế của những người thụ thuế, và luôn đứng bên cạnh các gia đình có mức thu nhập trung bình.
Với 76 ghế trong Viện Lập pháp Ontario, chính quyền đảng Bảo Thủ đã đạt được đa số cao nhất ở Queen’s Park tính từ năm 1995 đến nay.

Chính quyền Bảo Thủ sẽ đình chỉ việc tuyển mộ thêm nhân viên khu vực công quyền, thẩm xét chi phí điều hành tình bang Ontario để có thể tiết kiệm ngân quỹ hàng tỷ đô la, tân thủ hiến Doug Ford cho biết trong bản tin mới được phổ biến.
VPY

Tin tức khác...