Hy Lạp và Macedonia ký thỏa thuận lịch sử đổi tên nước

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev (trái) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong lễ ký thỏa thuận ngày 17/6. Ảnh: AFP

Hy Lạp và Macedonia hôm 17/6 đã ký thỏa thuận lịch sử giữa hai nước về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.
Lễ ký kết thỏa thuận được tổ chức tại vùng hồ Prespes ở biên giới Hy Lạp, Macedonia trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai quốc gia cũng như các viên chức từ Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu.
Theo thỏa thuận trên, Macedonia, lâu nay được biết đến với tên gọi Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia, sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Tuy nhiên, để có hiệu lực, thỏa thuận cần phải được hai quốc hội Macedonia và Hy Lạp phê chuẩn.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố bên cạnh người đồng cấp Macedonia Zoran Zaev: “Chúng ta có trách nhiệm lịch sử bảo đảm rằng thỏa thuận không bị đình chỉ và tôi tự tin rằng chúng ta có thể thực hiện nó”.
Theo thỏa thuận, Hy Lạp cũng sẽ ngừng phản đối quốc gia láng giềng phía bắc gia nhập Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Hiện thỏa thuận vấp phải sự phản đối ở cả Macedonia lẫn Hy Lạp bởi không ít người cho rằng đây là một sự nhượng bộ quá mức đối với phía bên kia. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở cả hai nước nhằm ngăn chặn việc thực thi thỏa thuận.
Tranh cãi giữa Hy Lạp và Macedonia bùng phát từ năm 1991 sau khi Macedonia tuyên bố độc lập. Hy Lạp phản đối quốc gia láng giềng lấy tên “Macedonia” vì trùng với tên một tỉnh ở phía bắc nước này và có thể gây hiểu nhầm về chủ quyền.

Tin tức khác...