Phó tổng thống Hoa Kỳ chê bai chương trình bảo hiểm y tế Canada.

Alaska: Trong cuộc viếng thăm tiểu bang Alaska hôm thứ hai ngày 25 tháng 9, phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence đã chê trách chương trình bảo hiểm y tế Canada và cho là chương trình này đã.. thất bại.

Theo phó tổng thống Pence thì một chương trình bảo hiểm xã hội quốc gia như chương trình bảo hiểm ở Canada, đã không thành công.

Lời chê trách này đến đúng vào lúc mà tổng thống Trump và đảng cầm quyền Cộng Hòa tìm mọi cách để hủy bỏ chương trình bảo hiểm cũ Obamacare và thay bằng một chương trình mới của đảng này.

Tuy nhiên qua năm lần bẩy lượt thay đổi, dự luật bảo hiểm y tế mới vẫn không thu hút đủ số thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa để có thể cho thông qua.

Trong khi đó thượnng nghị sĩ  Bernie Sanders và đảng Dân Chủ đang đề ra một dự luật bảo hiểm y tế  tương tự như chương trình bảo hiểm y tế của Canada.

Chương trình bảo hiểm y tế của Canada có tốt hay không  thì  chỉ nên nhìn vào hai việc: tuổi thọ trung bình của những người  Canadians  nhiều hơn của những người Mỹ và chi phí cho việc bảo hiểm y tế ở Canada đỡ tốn kém hơn so với những chi phí của Hoa Kỳ.

Theo nhận định của văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ thì dự luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa sẽ tiết kiệm cho ngân sách Mỹ 133 tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm tới, nhưng cũng sẽ làm cho hàng triệu ngừoi nghèo ở Mỹ không có bảo hiểm y tế.

Dự luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa sau những thay đổi có tên  gọi là  the Cassidy-Graham  bill, đã bị  hiệp hội y sĩ Hoa Kỳ, the American Medical Association, hiệp hội ung thư Mỹ, nhiều công ty bảo hiểm, công ty dược phẩm và nhiều bệnh viện lên tiếng phản đối.

Theo kết quả những cuộc thăm dò dân ý mới đây, số người Mỹ ủng hộ  dự luật  Cassidy-Graham chỉ có dưới 20 phần trăm, trong khi số người Mỹ được hỏi ý kiến, ủng hộ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare hiện hành lên đến trên 50 phần trăm.

Tin tức khác...