Phim Đại Hàn đầu tiên giành Cành cọ vàng

Lễ hội phim Cannes lần thứ 72 kết thúc đêm 25/5 sau khi Trưởng Ban giám khảo Alejandro González Iñárritu trao giải Cành cọ vàng cho phim Parasite của đạo diễn Đại Hàn Bong Joon-ho.

Parasite trở thành cuốn phim Đại Hàn đầu tiên giành giải Cành cọ vàng trong lịch sử Lễ hội phim Cannes.

Đây là năm thứ hai liên tiếp một cuốn phim điện ảnh châu Á giành giải thưởng cao nhất tại Cannes. Năm 2018, phim Shoplifters của Nhật Bản đã lên ngôi.

Parasite giành được nhiều cảm tình của khán giả của Cannes sau buổi công chiếu trước đó ở vùng bờ biển nước Pháp.

Trong lịch sử LHP Cannes, thành tích tốt nhất của điện ảnh Đại Hàn là giải Grand Prix (Giải thưởng lớn) dành cho Oldboy (2003) của đạo diễn Park Chan-wook. Đây thường được coi là giải nhì của sự kiện.

Với chiến thắng trong tối 25/5, Parasite nay tràn trề hy vọng giúp điện ảnh Đại Hàn lần đầu tiên có đề cử “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” tại Oscar 2020.

Trong khi đó, Atlantics giành giải Grand Prix của Cannes năm nay. Tác phẩm đánh dấu lần đầu tiên một nữ đạo diễn da màu là Mati Diop có cơ hội tranh giải Cành cọ vàng.

Thành viên ban giám khảo Elle Fanning đánh giá Atlantics là tác phẩm rất giá trị khi mang thông điệp thời sự nóng hổi, nhưng đồng thời chứa đựng tính nhân văn và cảm xúc cá nhân rất cao của nhà làm phim người Pháp gốc Senegal.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của Cannes năm nay dành cho ngôi sao người Anh mới nổi Emily Beecham với phim “Little Joe”.

Sau 40 năm lăn lộn trong nghiệp diễn, tài tử Antonio Banderas lần đầu tiên có giải thưởng lớn trong sự nghiệp. Phim “Pain & Glory” của đạo diễn Pedro Almodóvar giúp ông lãnh giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại Cannes 2019.

Jean-Pierre và Luc Dardenne – hai cái tên quen thuộc của Cannes khi từng hai lần đoạt Cành cọ vàng – nhận giải Đạo diễn xuất sắc năm nay. Họ cùng thực hiện Young Ahmed – bộ phim kể về một thiếu niên theo đạo Hồi sống ở Bỉ lên kế hoạch sát hại giáo viên của mình sau khi bị một lãnh tụ Hồi giáo tẩy não.

Giải thưởng của BGK (Jury Prize) chia đều vinh dự cho hai phim “Les Misérables” (Ladj Ly) và “Bacurau” (Kleber Mendonça Filho và Juliano Dornelles).

Một cái tên được báo chí quan tâm tại Cannes năm nay là tác phẩm đồng tính nữ “Portrait of a Lady on Fire”. Phim này giúp Céline Sciamma có giải Biên kịch xuất sắc.

Giải Camera vàng thuộc về phim “Our Mothers” (đạo diễn Cesar Diaz)

Đại diện lớn nhất của Hollywood tại Cannes năm nay – Once Upon a Time in Hollywood – rốt cuộc ra về tay trắng ngoại trừ một giải dành con chó pitbull Brandy được trao trước đó. Tác phẩm thứ 9 của đạo diễn Quentin Tarantino gây tiếng vang sau buổi ra mắt, và được báo giới ngợi khen. Tuy nhiên cuốn phim có sự tham gia của Leonardo DiCaprio và Brad Pitt hoàn toàn bị ban giám khảo Cannes ngó lơ.

Lễ hội phim Cannes lần 72 diễn ra từ ngày 14 đến 25/5, có 21 phim tranh giải chính thức (Cành Cọ Vàng), 18 phim dự giải Un Certain Regard và tám phim chiếu nhưng không tranh giải. Ban giám khảo Cành Cọ Vàng gồm đạo diễn Alejandro González Iñárritu (chủ tịch), Enki Bilal, Robin Campillo, Maimouna N”Diaye, Yorgos Lanthimos, Paweł Pawlikowski, Kelly Reichardt, Alice Rohrwacher và diễn viên trẻ Elle Fanning.

T.T (Theo CNN)

Tin tức khác...