Phi thuyền Crew Dragon kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS

Phi thuyền không gian có tên Crew Dragon của công ty tư nhân SpaceX đã kết nối thành công với trạm không gian quốc tế ISS hôm 3/3, giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào Nga trong các chuyến đưa người lên ISS.
Kết nối diễn ra ở độ cao hơn 400km phía trên bề mặt Trái Đất, khu vực phía Bắc của New Zealand. Crew Dragon kết nối thành công với ISS 27 giờ sau khi được phóng từ trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida bởi hỏa tiễn Falcon 9 cũng do SpaceX chế tạo.
Hành trình kết nối với ISS của Crew Dragon lần này mới chỉ là chuyến phóng thử nghiệm, trên phi thuyền không có người mà chỉ có một hình nộm mang tên Ripley và hàng hóa tiếp tế cho trạm ISS. Thành công này sẽ là cơ sở cho sứ mạng đưa các phi hành gia lên trạm ISS vào tháng 7 tới.
Trước ngày phóng thử nghiệm Crew Dragon, thiết kế của SpaceX đã vượt qua những kiểm tra của NASA. SpaceX dự trù sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống tự hủy nhiệm vụ khẩn cấp khi cần thiết.
Trong những năm qua, NASA phải phụ thuộc vào phi thuyền không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. NASA trả Nga 80 triệu Mỹ kim cho mỗi phi hành gia được đưa ra vũ trụ.
Sau khi chương trình tàu không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã chuyển sự quan tâm sang khu vực tư nhân, tìm kiếm phương tiện thế hệ kế tiếp đưa con người ra vũ trụ.
SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỉ và 4,2 tỉ Mỹ kim. Bên cạnh Crew Dragon của SpaceX, hãng hàng không Boeing đang phát triển một phi thuyền tương tự là Starliner.
Cả hai dự án đều trải qua nhiều lần trì hoãn. NASA và các cơ quan giám sát từng bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu bảo đảm mọi thứ trước khi chính thức cho phi hành gia lên phi thuyền.

Tin tức khác...