Phi công vẽ hình tưởng nhớ George Floyd trên trời

Một phi công ở tỉnh Nova Scotia ngày 4/6 tưởng nhớ George Floyd bằng cách “vẽ” đường bay thành hình nắm đấm giơ cao trên bầu trời.
Phi công Dimitri Neonakis cho biết anh chọn hình ảnh nắm đấm bởi đây là biểu tượng cho phong trào chống phân biệt chủng tộc. Neonakis nói: “Tất cả chúng ta đều cần phải lên tiếng và chấm dứt nó. Không có bất kỳ biên giới nào khi ta nhắc đến phân biệt chủng tộc”.
Neonakis đã phác họa hình ảnh nắm đấm giơ cao trên một thiết bị di động sau đó điều khiển máy bay đi theo lộ trình này. Anh cho biết phải mất 2 tiếng rưỡi bay với vận tốc hơn 240 km/h để hoàn thành hình vẽ.
Bởi hình vẽ được tạo nên từ đường bay nên người ta chỉ có thể nhìn thấy nó thông qua màn hình radar. Trang FlightAware.com đã theo sát Neonakis trong toàn bộ hành trình và ghi lại hình ảnh cuối cùng khi anh kết thúc chuyến bay.
Neonakis cho hay hình ảnh anh tạo rất đơn giản và nó đơn thuần chỉ là cách anh bày tỏ cảm xúc của riêng mình, không liên quan tới chính trị.
Neonakis nói: “Tôi cảm thấy mình cần lên tiếng và cách của tôi là vẽ trên bầu trời. Ngay cả nếu không ai nhìn thấy nó, tôi vẫn cảm thấy ổn… Tôi tự hiểu rằng tôi làm điều này cho họ, những người bị áp bức trong suốt những năm qua”.
Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Minneapolis, tiểu bang Minnesota, bị cảnh sát khống chế bằng cách dùng đầu gối chặn lên cổ trong gần 9 phút khiến anh thiệt mạng tại bệnh viện hôm 25/5.
Một trường hợp tương tự đã xảy ra tại tiểu bang Washington hồi tháng 3.
Một báo cáo vừa công bố cho thấy Manuel Ellis, một người da màu ở Washington, cũng kêu “Tôi không thể thở” và chết khi bị cảnh sát bắt hồi tháng 3.
Báo cáo do Phòng Khám nghiệm Y tế hạt Pierce công bố ngày 3/6 cho hay, Ellis, 33 tuổi, người da màu ở thành phố Tacoma, hạt Pierce, tiểu bang Washington, chết do thiếu oxy và lực tác động lên cơ thể. Cơ quan này kết luận cái chết của Ellis, người từng kêu “Tôi không thể thở” khi bị cảnh sát bắt hồi tháng 3, là một vụ giết người.
Các điều tra viên sở cảnh sát hạt Pierce đang chuẩn bị báo cáo về trường hợp Ellis thiệt mạng chỉ một thời gian ngắn sau khi bị các cảnh sát khống chế. Ed Troyer, phát ngôn viên Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pierce, cho biết rằng tất cả các thông tin đang được tập hợp và báo cáo sẽ được gởi đến các công tố viên trong vài ngày tới.
Troyer cho hay ông không rõ chi tiết các biện pháp khống chế Ellis mà cảnh sát sử dụng, nhưng anh này kêu “Tôi không thể thở”. Troyer nói: “Ngay khi anh ta nói không thể thở được, cảnh sát đã yêu cầu yểm trợ y tế”.
Phát ngôn viên cho hay Ellis vẫn còn thở khi các nhân viên y tế đến nơi, được tháo còng tay và được sơ cứu trong khoảng 40 phút. Tuy nhiên, Ellis thiệt mạng sau đó.

Tin tức khác...