Phi công Air Canada được phép để râu

Các phi công lúc nào cũng mày râu nhẵn nhụi khi bay, nhưng một cuộc nghiên cứu khảo sát từ trường Đại học Simon Fraser (SFU) ở B.C. đã bác bỏ định kiến cho rằng các mặt nạ dưỡng khí cần khuôn mặt không có râu mới hoạt động hữu hiệu.

Air Canada giờ đây đã thay đổi chính sách về râu, cho phép phi hành đoàn để râu dài tối đa 1,25cm và tỉa sạch sẽ gọn gàng.

Lâu nay người ta tin rằng trong trường hợp xảy ra khẩn cấp trong chuyến bay, một gương mặt cạo râu sạch sẽ là cần thiết để bảo đảm mặt nạ dưỡng khí ôm sát mặt.

Air Canada đã ủy nhiệm một đội ngũ ở trường đại học thử mức hiệu quả của mặt nạ dưỡng khí trên các phi công để râu sau khi nhận được một lá đơn từ một phi công nhiều kinh nghiệm người Sikh.

Sherri Ferguson, thuộc trường Đại học SFU cho biết, trong cuộc thử nghiệm hồi mùa thu năm 2016, họ đặt những người tham gia có râu mặt – từ cắt ngắn cho đến dài tới thắt lưng – vào một căn phòng mô phỏng độ cao từ 10.000 đến 25.000 ft so với mực nước biển.

Những người này mang hai kiểu mặt nạ do Air Canada cung cấp trong khi các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ bão hòa oxy trong máu và thử các mặt nạ chống khí CO và khói độc trong trường hợp có khói trong phòng lái.

Bà nói: “Thành công 100 phần trăm. Không có thất bại nào trong khảo sát thử nghiệm cho dù râu dài bao nhiêu”.

Bà Ferguson hy vọng sẽ thực hiện thêm những cuộc khảo sát về vấn đề này với các nhóm tham gia rộng lớn hơn và thêm nhiều mẫu thiết kế mặt nạ.

Không lực Canada và một hãng hàng không nhỏ hơn – North Cariboo Air – đã liên lạc với bà Ferguson yêu cầu cung cấp dữ liệu để xem xét thay đổi chính sách của họ.

Tin tức khác...