Phát giác xương hóa thạch của một loài bò sát bay khổng lồ

Các nhà nghiên cứu Canada vừa tuyên bố nay họ đã nhận diện được một loài bò sát bay khổng lồ to bằng một con hươu cao cổ, đã từng “bay” khắp Alberta trong suốt thời kỳ sinh sống của khủng long cách nay hàng trăm triệu năm.
Đó là loài cryodrakon boreas, một loại khủng long bay pterosaur mới, được nhận diện từ những khúc xương rất to bị hóa thạch, được các nhà cổ sinh vật học và các cư dân địa phương phát giác trong nhiều thập niên qua trong khu vực Dinosaur Park Formation, tức là công viên khủng long của tỉnh bang Alberta. Nó có kích thước cao bằng một con hưu cao cổ, cân nặng bằng trọng lượng của nhiều người trưởng thành cộng lại, và có sải cánh bằng sải cánh của một máy bay nhỏ. Tên Cryodrakon Boreas có nghĩa là (dịch nguyên chữ) “con rồng bị đông lạnh của gió bắc” (frozen dragon of the north wind), theo lời ông Hone – một nhà cổ sinh vật học tại Queen Mary University of London, người suốt 7 năm qua đã tìm kiếm các hóa thạch của pterosaur, và cũng là tác giả chính của một bài nghiên cứu được xuất bản trên Tập san Ngành Cổ Sinh vật học có Xương sống (Journal of Vertebrate Paleontology).
Nghiên cứu của ông Hone mô tả cryodrakon boreas là loài có các chân dài và thân ngắn, trọng lượng vào khoảng 250 kilogram, và sải cánh dài khoảng 10 mét tính từ đầu này tới đầu kia. Nó không nhỏ hơn lắm so với loài pterosaur từng được phát hiện, khai quật ở Đức, một loài có sải cánh tới khoảng 12 mét, tức là dài hơn sải cánh 11 mét của một máy bay Cessna Skyhawk 4 chỗ ngồi. Cryodrakon thuộc về một nhóm các loài khủng long bay khổng lồ gọi là Azhdarchids (một loài khủng long có cẳng chân lớn và bàn chân lớn, sống sâu ở trong đất liền). Họ hàng có kích thước tương tự với Cryodrakon là Arambourgiania Philadelphia và Hatzegopteryx Thambema. Chúng có cổ lớn và dài, ngoài khả năng bay, còn có thể đi và chạy giống như hươu cao cổ, có khả năng chuyển động cả hai chân ở một bên cùng một lúc để tránh bị trượt ngã. Loài khủng long bay mới này sống cách nay khoảng 77 triệu năm trong suốt Kỷ Phấn Trắng (Cretaceous) lúc mà khu vực Dinosaur Provincial Park vẫn còn là một vùng đầm lầy, cận nhiệt đới – nơi sinh sống của những loài khủng long như Albertasaurus. Cryodrakon có lẽ chỉ sống nhờ ăn thằn lằn (lizard), những động vất có vú nhỏ (small mammal), và có thể ngay cả đã sống bằng cách ăn thịt những con khủng long con (baby dinosaurs).
Cryodrakon có thể không phải là loài khủng long bay duy nhất ở Alberta. Đã từng có 2 phát giác hóa thạch khủng long bay được nghi nhận trước đây trên Đảo Hornby, B.C.

Tin tức khác...