Phát giác nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Các nhà khảo cổ học ở Jerusalem đã tìm thấy vật mà họ cho là nhà vệ sinh cổ đại, ước tính khoảng ٢.٧٠٠ năm tuổi.

South China Morning Post ngày 6/10 đưa tin Cơ quan Quản lý Cổ vật Do Thái công bố việc phát giác một nhà vệ sinh cổ đại khoảng 2.700 năm tuổi. Nhà vệ sinh này nằm trong một khu vực từng là dinh thự hoàng gia tráng lệ có từ thế kỷ thứ 7 trước công nguyên.

Nhà vệ sinh này có một khối đá vôi hình vuông đục lỗ tròn ở giữa, tương tự một chiếc bồn cầu. Bên dưới là một bể tự hoại được đẽo từ đá.

Theo Giám đốc cuộc khai quật Yaakov Billig, đây là một phát giác rất hiếm và cổ xưa. Ông Billg cho biết: “Chỉ những người giàu có thời đó mới đủ tiền xây nhà vệ sinh”.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Cổ vật Do Thái, ông Eli Eskosido, nói: “Thật thú vị khi thấy một thứ thường dùng với chúng ta ngày nay như nhà vệ sinh lại là vật dụng xa xỉ vào thời Judea”.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy bình đất sét và xương động vật từ thời Đền Solomon trong hố phân. Theo một phát ngôn viên, các nhà khoa học vẫn đang phân tích thứ thu được từ trong hố.

Qua đó, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thêm thông tin về chế độ ăn uống của người dân lúc đó cũng như những căn bệnh từng ảnh hưởng đến thế giới cổ đại.

Ngôi đền đầu tiên của người Do Thái, được Vua Solomon xây dựng, đã bị Vua Nebuchadnezzar của Babylon phá hủy vào năm 586 trước công nguyên. Ngôi đền đã được xây dựng lại và tu sửa (đền Do Thái thứ hai) nhưng tiếp tục bị người La Mã phá hủy vào năm 70.

Ngày nay, ngôi đền thứ hai chỉ còn lại những bức tường. Các bức tường này thường được gọi là “Bức tường Than khóc” và là thánh địa quan trọng nhất trong đạo Do Thái.

Tin tức khác...