Ấn Độ muốn thay tiếng còi xe bằng nhạc

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ đang cân nhắc đề nghị luật thay thế tiếng còi xe gây ồn ào trên đường phố bằng tiếng nhạc.

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari cho biết: “Tôi đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm đưa ra luật quy định tiếng còi của mọi phương tiện ở Ấn Độ là âm thanh nhạc cụ để dễ nghe hơn”.

Gadkari nói thêm tiếng còi xe có thể thay bằng tiếng sáo, vĩ cầm, phong cầm, hoặc các loại kèn. Giới chức này cũng muốn thay tiếng còi hụ “khó chịu” của xe cứu thương và xe cảnh sát bằng giai điệu nhẹ nhàng hơn.

Một số thành phố tại Ấn Độ bị coi là ồn ào nhất trên thế giới, khi xe buýt, taxi, xe gắn máy, xe hơi và nhiều loại xe khác thường xuyên bấm còi giành chỗ trên những con đường kẹt giao thông.

Tại nước này, còi xe được coi là quan trọng tương tự chân ga, thậm chí hơn cả kính chiếu hậu, bởi người điều khiển phương tiện sử dụng chúng nhiều hơn để báo động về sự hiện diện của mình cho những người khác. Các xe vận tải sặc sỡ tại Ấn Độ thường sơn thông điệp lên đằng sau xe như “Hãy bấm còi”.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ô nhiễm âm thanh có thể gây giảm thính lực, phát sinh vấn đề tim mạch, suy giảm nhận thức, căng thẳng và trầm cảm.

Tin tức khác...