Phát giác cặp tượng nhân sư trong vườn nhà là di vật Ai Cập cổ đại

Một cặp tượng đá cũ kỹ, không có gì bắt mắt và được dùng làm tượng trang trí trong vườn một ngôi nhà ở Anh đã được bán với giá hơn 195.000 bảng Anh (tương đương 330.00 Gia kim) sau khi người ta biết ra đây là di vật Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 5.000 năm. 

Công ty đấu giá Mander Auctioneers ở Anh cho biết đã được một gia đình ở Suffolk liên lạc để giới thiệu về hai di vật này trước khi họ dọn nhà đi nơi khác.

Các bức tượng “bị thời tiết vùi vập” này trước đây đã được mua với giá chỉ 300 bảng Anh (khoảng 500 Gia kim) trong một cuộc đấu giá khác cách đây 15 năm và được cho là bản sao của di tích Ai Cập cổ đại vào thế kỷ 18.

Từ lâu, các thành viên trong gia đình tin rằng hai bức tượng phủ đầy rêu, mô phỏng tượng Nhân sư nổi tiếng Ai Cập, chỉ là bản sao bình thường. Một bức tượng thậm chí còn được thợ xây gắn lại đầu bằng xi măng theo ý của người chủ cũ.

Kết quả cuộc kiểm tra của các chuyên gia sau đó khiến những thành viên trong gia đình vô cùng bất ngờ. Vật trang trí cũ kỹ để trong vườn nhà của họ đã lâu thực chất là một di vật Ai Cập cổ đại, có niên đại cách đây khoảng 5.000 năm.

Ông James Mander của công ty nói: “Chúng tôi đưa ra đấu giá ở mức 300 đến 500 bảng Anh. Nhưng sau đó mức giá tăng vọt như hỏa tiễn”.

Thông thường trong một phút nhà đấu giá có thể bán ra 2 món, nhưng đối với 2 bức tượng này, cuộc đấu giá sôi nổi kéo dài khoảng 15 phút, và mức giá được đẩy lên đến 195.000 bảng Anh cộng với 24% phí bảo hiểm của người mua. Một phòng trưng bày nghệ thuật quốc tế đã thắng trong cuộc đấu giá.

Tại cuộc đấu giá, một trong những người tham gia đấu giá cho rằng những bức tượng có thể là của người La Mã, điều này có nghĩa chúng có 2.000 năm tuổi. Nhưng nếu chúng là cổ vật Ai Cập chính hiệu, các bức tượng sẽ phải là 3.000 năm tuổi.

Trong khi nguồn gốc thực sự của chúng vẫn chưa được xác định, ông Mander cho rằng những bức tượng có thể được mua bởi những người đàn ông trẻ tuổi, giàu có đi du lịch qua châu Âu để tìm kiếm văn hóa, văn học và nghệ thuật. Đó là một phong tục trong thế kỷ 17 và 18 được gọi là ‘Grand Tour’.

Nhiều quốc gia đang đặt câu hỏi về việc mua bán đó và liệu chúng có thực sự hợp pháp vào thời điểm đó hay không. Một số nước thậm chí đang đòi lại tài sản của họ đã lưu lạc khắp nơi trên thế giới.

Về nguồn gốc của 2 bức tượng, ông Mander nói: “Người mua là một phòng trưng bày quốc tế và họ chuyên về cổ vật … họ có vẻ quen với việc thẩm định. Vì vậy, tôi đoán điều đó sẽ sớm biết rõ thôi”.

LT (CNN).

Tin tức khác...