Phan Văn Hợp: Vẫn còn ra khơi

Phan Văn Hợp tại Hội chợ Tết Đinh Dậu 2017 Surrey

Năm 2016, được tin thành phần thân Cộng sẽ thực hiện gian hàng trong lễ hội Fusion tại thành phố Surrey, tỉnh bang British Columbia, Phan Văn Hợp cùng với đồng đội, bất kể nắng mưa, đến các cơ sở tôn giáo, những buổi sinh hoạt Cộng đồng để vận động đồng bào địa phương và các hội đoàn xuống đường chống cờ đỏ.
Hưởng ứng lời kêu gọi của những người cương quyết không chấp nhận lá cờ máu hiện diện ở hải ngoại, trong hai ngày 23 và 24 tháng 7 năm 2016, hơn 250 đồng bào và đại diện 18 hội đoàn đã tập hợp ngay trước cổng vào Fusion Festival ở Holland Park trung tâm thành phố Surrey với một rừng cờ vàng và những biểu ngữ chống Cộng sản Việt Nam. Có mặt trong cuộc biểu tình năm ngoái còn có 3 dân biểu tỉnh bang: Harry Bains, Adrian Dix và Bruce Ralston
Phan Văn Hợp, sinh quán Nha Trang, năm 1961 là tu sinh đệ tử viện La Salle Mossard Thủ Đức, năm 1964, chuyển lên Sơ tập viện ở đồi La Salle Nha Trang. Năm 1966, ông rời khỏi dòng La Salle, học College Francais Nha Trang, và hoàn tất bậc trung học ở trường La Salle Bá Ninh.
Tháng 03/1970, Phan Văn Hợp nhập ngũ. Sau khi kết thúc giai đoạn 1 Quân sự ở Trung tâm Huấn luyện Quang Trung, ông học Anh ngữ tại Trung tâm Huấn luyện Hải quân ở Sài Gòn và qua Mỹ thụ huấn chuyên nghiệp ở trường Sĩ quan Trừ Bị Hải quân Hoa Kỳ (US Naval Officer Candidate School- OCS), Newport, Rhode Island.
Tốt nghiệp OCS, về nước, Phan Văn Hợp được bổ nhiệm về Bộ Tư lệnh Hạm đội. Sau một thời gian lênh đênh trên biển cả, ông được thuyên chuyển về Giang đoàn 28, căn cứ ở Cát Lái, Sài Gòn. Đáo nhậm đơn vị không bao lâu, Sài Gòn thất thủ, như bao quân cán chính khác bị Cộng sản lừa gạt với mỹ từ “học tập cải tạo”, cựu trung úy Phan Văn Hợp, bị Cộng sản lưu đày trong 3 năm qua các trại tù: Trảng Lớn, Bù Gia Mập…
Ra tù, Phan Văn Hợp vượt biên, bị bắt, lãnh thêm 3 năm tù, và đến Canada trong muộn màng vào năm 1992.

Hoạt động Cộng đồng
Với cương vị là Chủ tịch Hội Bảo tồn Văn hóa Việt Nam, tháng 2 năm nay, Phan Văn Hợp cùng đồng đội tổ chức Hội Chợ Tết Đinh Dậu tại thành phố Surrey, vào cửa miễn phí.
Ngày 30/04 vừa qua, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Việt Nam phối hợp cùng với các hội đoàn tổ chức Tưởng niệm 41 năm Quốc hận tại Công viên Mc Auley, Vancouver tỉnh bang B.C và Phan Văn Hợp là trưởng ban tổ chức. Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, bà Suzanne Anton đại diện Thủ hiến tỉnh bang BC, nghị viên Raymond Louis, đại diện Thị trưởng Vancouver và hai dân biểu tỉnh bang: Adian Dix, Bruce Ralston đã đến tham dự buổi lễ này.
Ngoài ra, cũng trong năm nay, để đáp trả lại những gì đã nhận được từ lòng nhân đạo của người dân Canada đã dành cho người Việt tỵ nạn Cộng sản cách nay 4 thập niên, Phan Văn Hợp cùng với Hội Bảo tồn Văn Hóa Việt Nam tại Surrey đã tổ chức gây quỹ cứu trợ người Syria tỵ nạn chiến tranh.
Trước sự kiện Ban tổ chức lễ hội đa văn hóa Fusion tiếp tục cho gian hàng Cộng sản có mặt tại hội chợ năm nay, Phan Văn Hợp, trong tháng 6, đã tổ chức 4 phiên họp Cộng đồng người Việt Surrey để tham khảo ý kiến. Đa số các tham dự viên đều đồng ý phải thực hiện một gian hàng của người Việt tỵ nạn trong lễ hội này.
Có dư luận cho rằng do tình trạng phân hóa hoặc do sự thờ ơ của Cộng đồng, Cộng sản mới có cơ hội len lỏi vào lễ hội. Thực sự, do chi phí cao, điều kiện do ban tổ chức quy định khi thiết lập gian hàng lại quá khó khăn khiến Cộng đồng vắng mặt ở lễ hội một vài năm, và năm 2015, Cộng sản xuất hiện, Phan Văn Hợp cho biết.
“Ban tổ chức lễ hội và hội đồng thành phố Surrey nhượng bộ khi thấy đồng bào năm ngoái biểu tình đông đảo nên đã mời chúng ta tham dự hội chợ. Diễn hành năm nay, dưới danh nghĩa Vietnamese Canadian Community, chúng ta sẽ đi trước đoàn Cộng sản và ngay sau phái đoàn Canada.
Tuy nhiên, nếu sắp xếp chúng ta đi cạnh phái đoàn Cộng sản, tôi cũng không ngại. Tôi thách báo trong nước dám đăng hình lá cờ Việt Nam Cộng Hòa đi trước và cờ máu tiếp theo sau trong cuộc diễn hành”, Phan Văn Hợp nói.
Khi bài viết này đến tay bạn đọc, chắc cuộc chiến Quốc- Cộng ở Surrey giữa người lính chưa giải ngũ Phan Văn Hợp đã ngả ngũ và với sự hậu thuẫn của Cộng đồng người Việt tại địa phương, của các hội đoàn Quốc gia, của Liên hội Người Việt Canada, Vietnamese Canadian Community chắc chắn sẽ tất thắng và cờ Vàng rợp bóng trong Fusion festival.

VPY

Tin tức khác...