Phần lớn B.C. vẫn còn đang cảnh báo lũ lụt do nước sông dâng cao

Trung tâm Dự báo Sông ngòi B.C. (The B.C. River Forecast Centre) đã cảnh báo lụt lội trong vùng thượng nguồn sông Fraser và các nhánh của nó gần Prince George, cùng với Sông Quesnel.

Trung tâm Dự báo cho biết là một vài ngày mưa kéo dài vừa qua đã kết hợp với tuyết rơi theo mùa và đã làm cho các dòng sông dâng nước cao chảy tràn bờ.

Vào Thứ Bảy 4/7, Khu vực Fraser-Fort George đã ban hành lệnh sơ tán cho chín cơ sở gần McBride.

Thành phố Prince George cũng đưa ra một cảnh báo sơ tán cho cư dân của Farrell Street đối diện với Công viên Paddlewheel “do nguy cơ lũ lụt đáng kể từ sông Fraser”.

Trung tâm Dự báo Sông ngòi BC dự đoán mực nước sông tại South Fort George có thể đạt từ 9,5 đến 9,8 mét vào cuối tuần này. Hiện tại, sông Fraser tại South Fort George nằm ở khoảng 9,4 mét. Khu dân cư trên đường Farrell có thể bắt đầu ngập khi dòng sông đạt khoảng 9,8 mét.

Vào ngày Thứ Sáu 3/7, Khu vực Cariboo Regional District đã đưa ra một cảnh báo sơ tán cho một số nhà  trên đường Garvin Road phía đông nam Quesnel do lũ lụt đe dọa.

Các sự canh chừng lũ lụt được thực hiện tại toàn bộ các khu vực Peace và Đông Bắc, sông Chilcotin, sông Fraser, từ Prince George đến Boston Bar.

Một đoạn của Trans Canada Highway gần Revelstoke đã bị đóng cửa qua đêm giữa Thứ Năm và Thứ Sáu vì bị ngập nước và tróc lở. Các toán sửa đường cấp tốc sửa chữa; xa lộ lưu thông bằng một làn đường duy nhất.

Sông Thompson và các nhánh phụ cũng nằm dưới sự theo dõi lũ lụt. Các địa phương cần đề phòng  gồm có Hồ Shuswap, Sông Shuswap, Sông Adams, Sông Blue và Sông Clearwater.

Khoảng 500 người vẫn không có nước trong khu vực Seymour Arm của Hồ Shuswap sau khi một trận lở bùn làm hỏng cấu trúc dẫn nước của Bass Creek vào hôm Thứ Năm. Cảnh báo nước sông dâng cao được áp dụng cho hạ lưu sông Fraser ở phía tây nam và thượng lưu sông Columbia ở phía đông nam.

Tin tức khác...