Phần Lan không xài được hai triệu mặt nạ y tế mua của Trung Quốc

Chính phủ Phần Lan cho biết hai triệu mask mua từ Trung Quốc nhằm đối phó Covid-19 không phù hợp để sử dụng trong các bệnh viện.
Bộ trưởng Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pekonen tuần qua đăng trên Twitter hình ảnh lô hàng gồm hai triệu mặt nạ y tê và 230.000 mặt nạ phòng độc được dỡ xuống tại phi trường Helsinki trên chuyến bay của hãng Finnair từ Quảng Châu, Trung Quốc, và cho hay các thiết bị sẽ được “kiểm tra và thử nghiệm” trước khi sử dụng.
Tuy nhiên một ngày sau đó, giới chức Phần Lan phát giác mặt nạ không đáp ứng các tiêu chuẩn chống nCoV trong môi trường y tế.
Thư ký thường trực Bộ Y tế Kirsi Varhila nói trong một cuộc họp báo “Tất nhiên chúng tôi có chút thất vọng” và thêm rằng chúng có thể được sử dụng ở các cơ sở chăm sóc sức khoẻ trong khu dân cư hoặc cho những nhân viên chăm sóc y tế tại nhà.
Các nước châu Âu khác cũng gặp vấn đề tương tự sau khi đặt mua thiết bị từ Trung Quốc, do thị trường mặt nạ y tế Trung Quốc “hết sức hỗn loạn”. Tomi Lounema, người đứng đầu cơ quan ứng phó khẩn cấp Phần Lan, nói trong một cuộc họp báo: “Giá liên tục tăng, việc mua hàng phải được thực hiện nhanh chóng và trả tiền trước. Rủi ro thương mại rất cao”.
Trong những tuần gần đây, Tây Ban Nha, Hòa Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc đã trả lại mặt nạ mua từ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cho rằng tình trạng này xảy ra bởi các quốc gia không “kiểm tra kỹ” sản phẩm trước khi mua. 

Tin tức khác...