Phẫn bọt bèo trẻ bụi đời!

Ở Việt Nam bây giờ, trẻ em ăn xin, bụi đời sau khi bị gom bắt, cứ dồn hết vào các trung tâm xã hội là coi như xong việc. Vì thế chuyện một cán bộ của một trung tâm xã hội đã xâm hại các bé gái trong thời gian dài, không được phát giác, chỉ tới khi báo chí phanh phui…

Các bé gái bị dâm ô nhiều lần trong Trung tâm xã hội
Cán bộ sa đọa
Nguyễn Tiến Dũng 48 tuổi, là nhân viên phòng Quản lý hồ sơ của Trung tâm hỗ trợ xã hội (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM) trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh.
Khoảng 15 giờ ngày 15/11, chị L. (ngụ Nhà Bè) đưa con gái 14 tuổi đến trình báo về việc bị ông Dũng dâm ô. Ngoài chị L., cơ quan điều tra còn làm việc với 2 người bạn của con chị L. Hai bé gái ở phòng C2 vừa là nhân chứng, vừa là nạn nhân của Dũng từ ngày 25/5 đến hết tháng 8 – thời gian các bé bị quản lý ở trung tâm.
Mỗi ca trực đêm tại Trung tâm hỗ trợ xã hội có 11 người, cả nam và nữ. Tuy nhiên, do trung tâm ít cán bộ nữ nên Dũng và các nhân viên nam trực nhiều hơn.
Khi các em được gửi vào Trung tâm hỗ trợ xã hội, gia đình nghĩ các em được an toàn, được chăm sóc dạy bảo để tốt hơn. Không ngờ giao trứng cho ác! Khi được hỏi sao không tố cáo sớm, có em đã trả lời: “Con nói có ai tin đâu”.
Tất cả đều xảy ra trong ca trực đêm do Dũng được phân công.
Ít nhất 6 bé gái từ 13 – 15 tuổi tố cáo cán bộ này. Vào lúc đêm khuya, sau 9 giờ tối, Dũng đến cửa sổ phòng các em tại khu C. Y dụ dỗ, cho các bé gái thuốc lá, nước ngọt, nước sôi ăn mì gói, hứa hẹn sẽ liên lạc gia đình để làm thủ tục và can thiệp hồ sơ để giúp các em sớm về nhà. Đổi lại, các em phải đến gần cửa để Dũng công khai sờ soạng và bắt các em sờ soạng lại trước sự chứng kiến của những bé gái khác, trong đó, có một bé 10 tuổi và một bé 8 tuổi.
Việc này xảy ra nhiều lần với nhiều em. Trong đó có một nạn nhân bị xâm phạm nhiều lần dẫn tới chứng nghiện tình dục, phải điều trị.
Làm việc với cơ quan điều tra, Dũng thừa nhận hành vi dâm ô. Y bị bắt khẩn cấp chiều ngày 17/11.
Luật sư cho biết việc Dũng lợi dụng vị trí công tác rồi bắt các bé thực hiện hành vi để thỏa mãn dục vọng, tội còn nặng hơn cả dâm ô,
Nữ trưởng phòng âm thầm “tự ý” điều tra
Nhiều người thắc mắc về giải quyết vấn đề chậm trễ. Theo đó, nạn nhân trình báo ngày 8/11 nhưng phải gần 10 ngày sau khi báo chí lên tiếng thì cảnh sát mới vào cuộc điều tra.
Trong cuộc họp báo chiều 18/11, Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng bảo trợ xã hội giải thích khá lòng vòng, có lúc cho biết giai đoạn đó bà mắc đi công tác Hà Nội. Khi về bà mới đến Trung tâm để tìm hiểu. Bà Phụng trả lời nhiều điều khá… khó tin? Cụ thể là bà đã “âm thầm” tìm hiểu, mà không thông báo qua đoàn Thanh tra.
Cách mà bà Phụng tìm hiểu là đến nơi, hỏi một số người có liên quan mà hoàn toàn không làm việc chính thức với lãnh đạo trung tâm. Rõ ràng việc hàng loạt bé gái bị dâm ô, có nhiều dấu hiệu hình sự, nhưng bà Phụng lại “âm thầm điều tra” bằng các biện pháp “nghiệp vụ”, mà không chuyển giao cho cảnh sát. Theo như cách bà Phụng nói, việc tìm hiểu, điều tra, xác minh này… chỉ mình bà biết.
Trung tâm Hỗ trợ xã hội có nhiệm vụ tiếp nhận người lang thang, ăn xin, không nơi cư trú ổn định trong thành phố. Họ được chăm sóc tại đây trong 3 tháng. Nếu có gia đình bảo lãnh họ sẽ được hồi gia, còn không sẽ được chuyển tiếp đến các cơ sở bảo trợ xã hội khác.
Hồi năm 2011, cảnh sát bắt nhiều cán bộ trung tâm này vì liên quan đường dây “chạy hồi gia” – tức là gia đình người bị đưa về đây phải chi hàng chục triệu đồng mới được bảo lãnh cho con em mình về.

Gương “sáng” của công an
Là cán bộ công an, chắc chắn họ được học một cách rất kỹ lưỡng và đầy đủ “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, “Năm lời thề và 10 điều kỷ luật đối với Công an nhân dân”.
Một trong những điều đầu tiên của họ là: Kính trọng, lễ phép với nhân dân, sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Thực tế thì công an đối xử với dân thế nào ai cũng rõ. Mấy câu chuyện dưới đây cho thấy nay công an Việt Nam còn hơn cả “cha thiên hạ”.
Con lấy đồ không trả tiền, cha công an tát người bán hàng
Camera tại trạm nghỉ Hải Đăng, trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên thuộc xã Tân Phú, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ghi lại khi một nhóm người vào mua đồ và nghỉ tại trạm này, một người đàn ông ngồi bên ngoài cửa hàng rồi chỉ cho con trai vào quầy bán hàng lấy đồ ăn. Sau khi cậu bé lấy một gói xúc xích cầm trên tay đi ra phía quầy thu tiền thì hai nhân viên gồm 1 nam, 1 nữ bảo cậu bé tính tiền trước mới được đem gói xúc xích ra ngoài. Trong lúc cậu bé đang lưỡng lự chưa biết nghe lời ai thì người đàn ông này đi tới cầm gói xúc xích từ tay con trai rồi ném vào mặt nhân viên nữ đứng ở quầy. Chưa hết, người đàn ông này còn đi tới tát mạnh vào mặt nam nhân viên khác trước sự chứng kiến của nhiều người.
Người đàn ông trong clip là Thượng úy Nguyễn Xô Việt (SN 1984), cán bộ Đội Tổng hợp, Công an thị xã Phổ Yên. Một ngày sau, tay thượng úy này bị đình chỉ công tác.
Ngày 18-11 giáng cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Trung úy và cho xuất ngũ.
Trước đó là vụ nữ đại úy “đại náo” sân bay Tân Sơn Nhất.
Ngày 11/8, Đại úy Lê Thị Hiền bay từ Sài gòn về Hà Nội. Sau khi gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, bà công an này yêu cầu cho gửi thêm 1 vali 8 kg. Tuy nhiên, nhân viên làm thủ tục từ chối, đề nghị bà Hiền xách tay.
Khi yêu cầu vô lý của mình không được thỏa mãn, bà đại úy liền chửi bới, thóa mạ nhân viên làm thủ tục tại sân bay. Bà này sau đó cũng bị giáng hai cấp và sa thải khỏi ngành.

Xây rồi đập, rồi xây rồi đập…
Đến vãn cảnh Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), nhiều người tỏ ra bức bối khi mặt sân lát đá granite màu đỏ vẫn còn đẹp đã bị cạy lên để thay thế mới. Giống như nhiều vỉa hè, cứ nay lát, mai lại cậy lên lên lát mới. Nếu không xây rồi đập, rồi xây rồi đập… thì làm sao tiền bạc lưu thông chảy ngang được!
Khoảng 10 ngày qua, mặt sân của Bảo tàng Quang Trung đã bị nhà thầu cạy lên sửa sang lát gạch mới. Chứng kiến cảnh hàng nghìn mét vuông sân được lát đá granite màu đỏ vẫn còn đang rất đẹp bị cạy lên, nhiều người tỏ ra xót xa, cho rằng việc làm này gây phí phạm lớn.
“Đá granite màu đỏ được lát trong sân Bảo tàng Quang Trung vẫn còn rất đẹp, có thể sử dụng thêm hàng chục năm nữa. Vậy nhưng không hiểu sao sân này vẫn bị cạy lên để thay lớp đá mới, quá phí!”, anh Nguyễn Minh Toàn (ngụ thị trấn Phú Phong) thắc mắc.
Theo ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung thì tỉnh Bình Định lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và nhiều lễ hội lớn thường xuyên tổ chức tại nơi này. Do đó, tỉnh cho lát lại mặt sân cho thêm phần trang nghiêm!
Toàn bộ khu sân có chiều dài 170m, chiều rộng 60m.
Đứng ra chủ trương lát gạch mới là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, thực hiện việc lát gạch là Công ty Hiếu Ngọc (huyện Tây Sơn). Tiền dành cho việc lát gạch mới này khoảng 5 tỉ đồng, dự định sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.
Giải thích về việc mặt sân cũ vẫn còn đẹp nhưng bị thay, ông Tú cho rằng sân Bảo tàng Quang Trung được làm cách đây khoảng 10 năm. Đến nay, nhìn chung, sân này vẫn còn đẹp nhưng nhìn chi tiết thì nhiều chỗ đá bị bể góc, cạnh, đi gập ghềnh!
Trong khi đó, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, phân trần năm 2014, Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung) được công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia. Trước đây, sân Bảo tàng được lát đá granite mỏng chưa đến 3 phân nên lâu ngày bị xuống cấp, không bảo đảm cho việc hành lễ. Bởi vậy, lần này tỉnh Bình Định đã quyết định lát lại bằng đá granite dày hơn.
Trước đó, cuối năm 2015, Bảo tàng Quang Trung đã được mở rộng, nâng cấp mất hơn 211 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương, địa phương và các nguồn khác.
Được biết, Bảo tàng Quang Trung được xây dựng năm 1977 và đưa vào sử dụng năm 1979, là nơi lưu giữ trưng bày, giới thiệu hiện vật, hình ảnh, tư liệu về phong trào nông dân Tây Sơn và anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ. Thời gian qua, nơi đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách gần xa khi đến với Bình Định.
San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...