Oscar 2021 dời đến tháng 4

Theo Hollywood Reporter, lễ trao giải Oscar lần 93 diễn ra ngày 25/4/2021 thay vì vào tháng 2 như dự trù.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cũng nới rộng điều kiện dự tranh của các phim. Oscar sẽ chào đón mọi phim điện ảnh ra mắt từ ngày 1/1 năm nay đến ngày 28/2/2021, thay vì chỉ đến 31/12 năm nay như thông lệ.

Lý do là vì dịch Covid-19 đã khiến nhiều phim không thể công chiếu như kế hoạch ban đầu. Lần đầu kể từ năm 1934, những phim ra mắt trong hai năm khác nhau có thể tranh Oscar. Hạn chót để các tác phẩm được đăng ký, cũng như thời gian bình chọn cũng được thay đổi tương ứng với lịch mới của Oscar.

Lễ trao giải Oscar đã từng ba lần phải dời lịch: Năm 1938, khi thành phố Los Angeles bị ngập lụt; năm 1968, khi nhà hoạt động xã hội Martin Luther King Jr. bị ám sát và năm 1981, khi Tổng thống Ronald Reagan bị mưu sát.

Viện Hàn lâm vẫn sẽ tổ chức Oscar 2021 ở rạp Dolby, phát sóng trực tiếp trên đài ABC, chứ không theo phương án quay trước rồi phát lại, hoặc tổ chức chương trình qua Internet như một số sự kiện gần đây. Nhiều tháng qua, việc tổ chức và thể thức Oscar 2021 được truyền thông Âu Mỹ quan tâm, trong hoàn cảnh nhiều sự kiện điện ảnh như Lễ hội phim Cannes bị ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19.

Trước đó, Viện Hàn lâm cũng công bố một số thay đổi về chuyên môn ở Oscar 2021, như sáp nhập hai giải Hòa âm và Biên tập âm thanh. Hạng mục nhạc phim sẽ chỉ chấp nhận những tác phẩm có tối thiếu 60% nhạc phim gốc (tức sáng tác mới chứ không phải dùng từ nguồn có sẵn). Mức này ở những phim là phần tiếp theo hoặc thuộc thương hiệu điện ảnh (kiểu Vũ trụ Điện ảnh Marvel) lên đến 80%.

Tin tức khác...