Ông Trump phản công tư pháp để giữ bí mật các tài liệu về vụ tấn công điện Capitol

Theo án lệ, Tòa án Tối cao từng quyết định tổng thống có quyền giữ bí mật một số tài liệu để có thể bảo đảm trao đổi thẳng thắn với các cố vấn. AFP cho biết ông Donald Trump không phải là tổng thống đầu tiên vận dụng ưu tiên này. Hiện thời đương kim tổng thống là người quyết định, và Joe Biden đã khẳng định cho phép tiết lộ đợt đầu.

Đơn kiện dài 26 trang, được gởi đến một tòa án liên bang ở quận Columbia. Trong đơn, cựu tổng thống và các luật sư chỉ trích ủy ban đặc biệt của Hạ Viện đã truy cứu quá rộng rãi mà không có mục tiêu pháp lý.

Đối với nhà tỉ phú Trump hiện cư ngụ ở Florida, ủy ban đã tung ra một cuộc thu thập quy mô những thông tin bất lợi và bất hợp pháp, với sự hỗ trợ của người kế nhiệm ông, nhằm mục đích điều tra để kết tội cựu Tổng thống Trump và chính quyền của ông một cách vi hiến.

Tổng thống Joe Biden đã từ chối yêu cầu của người tiền nhiệm được hưởng đặc quyền hành pháp, một thủ tục cho phép giữ bí mật một số tài liệu. Nói cách khác, Bạch ốc sẵn sàng chuyển giao các tài liệu này cho ủy ban đặc biệt, còn đơn kiện là nhằm ngăn chặn việc này.

Tin tức khác...