Hoa Kỳ sắp tái tục chính sách tị nạn thời ông Trump

Chính quyền Tổng thống Joe Biden trước giữa tháng 11 năm nay sẽ tái tục chương trình có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump buộc những người xin tị nạn phải lui qua phía biên giới Mexico trong lúc chờ toà di trú Mỹ giải quyết đơn xin tị nạn.

Đây là kết quả sau khi một thẩm phán liên bang cho rằng việc chính quyền Biden muốn chấm dứt chương trình vừa kể là không thoả đáng.

Trong khi xúc tiến tuân thủ phán quyết hồi tháng 8 của Thẩm phán Liên bang Matthew Kacsmaryk, chính quyền Biden dự định nỗ lực một lần nữa để hủy bỏ Thủ tục Bảo vệ Di dân (MPP) thường được gọi là chính sách “Ở yên bên Mexico”, các giới chức cho hay.

Khả năng tái lập MPP-dù trên căn bản ngắn hạn-sẽ càng làm rối ren thêm các chính sách lẫn lộn hiện nay của Mỹ tại biên giới Mexico, nơi các vụ vượt biên vào lãnh thổ Mỹ đã lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Chính quyền Biden nói chỉ có thể xúc tiến phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk nếu Mexico đồng ý. Các giới chức hai nước cho hay đang thảo luận về vấn đề này.

Ông Trump nổi tiếng về những chính sách di trú cứng rắn, lập chính sách MPP vào năm 2019. Ông lập luận rằng nhiều người xin tị nạn gian dối và nếu được vào Mỹ trong lúc chờ toà duyệt xét họ có thể rốt cuộc ở lại bất hợp pháp.

Ông Bidenchấm dứt chính sách này ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1 trong khuôn khổ lời hứa sẽ nhân đạo hơn về vấn đề biên giới.

Sau khi hai bang Texas và Missouri kiện ông Biden về quyết định chấm dứt chương trình MPP, Thẩm phán Kacsmaryk ra phán quyết vào tháng 8 rằng chương trình này phải được tái lập. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sau đó giữ nguyên phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk, bác nỗ lực của chính quyền Biden muốn chặn phán quyết đó.

Chính quyền Biden cho biết sẽ tuân thủ “đúng đắn” phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk trong khi tiếp tục khiếu nại.

Tin tức khác...