Ông Trudeau loan báo cấm các loại vũ khí tấn công trên toàn Canada

FILE PHOTO: Canada's Prime Minister Justin Trudeau attends a news conference at Rideau Cottage, as efforts continue to slow the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Ottawa, Ontario, Canada April 24, 2020. REUTERS/Blair Gable/File Photo

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 1/5 loan báo chính phủ liên bang ra lệnh cấm ngay lập tức 1.500 kiểu và biến thể của một số vũ khí tấn công từng được sử dụng trong các vụ xả súng hàng loạt ở Canada và nước ngoài.

Ông Trudeau tuyên bố: “Có hiệu lực ngay tức khắc, không còn được phép mua, bán, vận chuyển, nhập cảng hoặc sử dụng vũ khí tấn công cấp quân sự ở đất nước này”.

Thủ tướng mô tả các quy định mới như là “đóng cửa thị trường” đối với các vũ khí này ở Canada.
Điều này thực hiện bằng cách thay đổi sự phân loại các loại súng ở Canada, chuyển chúng từ loại “không bị hạn chế” hoặc “bị hạn chế”, sang “bị cấm”.

Thủ tướng đã loan báo như trên trong cuộc họp báo cùng cùng với Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, Tổng trưởng Tư pháp David Lametti và Tổng trưởng An ninh Công cộng Bill Blair.

Lệnh cấm bao gồm các loại súng đã được sử dụng trong các vụ xả súng trước đây ở Canada, như:
* Ruger Mini-14 đã được sử dụng trong vụ thảm sát tại trường Polytechnique ở Montréal năm 1989, và chính phủ ước tính có 16.860 khẩu hiện đang lưu hành ở Canada,
* M14 bán tự động đã được sử dụng trong vụ nổ súng ở Moncton 2014, mà chính phủ ước tính có 5.230 khẩu ở Canada,
* Beretta CX4 được sử dụng trong vụ thảm sát tại trường Dawson, có khoảng 1.510 khẩu đang lưu hành,
* CSA-VZ-58 mà tay súng đã sử dụng trong vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Québec, có khoảng 11.590 khẩu ở Canada.

Một loại súng khác trong danh sách vũ khí bị cấm là súng trường bán tự động AR-15, được sử dụng bởi tay súng đã giết chết 50 người tại một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand năm 2019, cũng như trong các vụ xả súng hàng loạt khác ở Hoa Kỳ bao gồm các vụ thảm sát ở Sandy Hook và Las Vegas.

Không đầy một tháng sau vụ tấn công ở Christchurch năm 2019, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và chính phủ đã đặt ra ngoài vòng pháp luật hầu hết các vũ khí tự động và bán tự động.
Tổng trưởng Anh ninh Công cộng Bill Blair, một cựu cảnh sát trưởng, nói: “Kể từ hôm nay, thị trường vũ khí tấn công ở Canada đã đóng cửa. Đủ rồi! Cấm những khẩu súng này sẽ cứu mạng nhiều người Canada”.

Lưu ý rằng phần lớn các chủ sở hữu súng sử dụng chúng một cách an toàn và hợp pháp, chính phủ đang thực hiện “giai đoạn ân xá” hai năm để bảo vệ những người có các súng này khỏi trách nhiệm hình sự cho đến khi họ có thể thực hiện các bước để tuân thủ các điều luật mới.

Đặc biệt, ông Lametti nói rằng sẽ có lệnh ân xá được đưa vào Bộ luật hình sự có hiệu lực vào 1/5 và kéo dài đến ngày 30/4/2022 đối với những người Canada hiện đang sở hữu hợp pháp các loại súng vừa mới bị cấm này, cho họ “một khung thời gian hợp lý để tuân thủ”.

Trong thời gian này, chúng có thể được xuất cảng hợp pháp với giấy phép hợp lệ và các chủ doanh nghiệp có thể trả lại cho nhà sản xuất của họ.

Tuy nhiên, bất kỳ chủ sở hữu hiện tại nào cũng không thể sử dụng những khẩu súng này trong thời gian tạm thời, những khẩu súng này cũng không thể được bán cho các cá nhân ở Canada. Theo Lametti, những khẩu súng này cần được cất giữ an toàn, chỉ được chuyển hoặc vận chuyển với mục đích vô hiệu hóa hoặc giao nộp súng cho cảnh sát nếu chủ sở hữu tìm cách làm như vậy trước khi chương trình mua lại súng được thực hiện.

Tổng trưởng Tư pháp cho biết sẽ có một ngoại lệ đối với người dân bản địa có hồ sơ săn bắn theo Mục 35 của Đạo luật Hiến pháp, công nhận quyền của người bản địa; cũng như một ngoại lệ đối với những người sử dụng một trong những khẩu súng hiện đang bị cấm để săn bắn để nuôi sống bản thân hoặc gia đình của họ, cho đến khi họ có thể có được một “thay thế phù hợp”.

Các biện pháp nói trên đã được nội các phê duyệt và việc phân loại lại các vũ khí này có thể được thực hiện thông qua một hội đồng thay vì lập pháp, mặc dù các biện pháp kiểm soát súng trong tương lai dự trù sẽ được đệ trình.

LT (Theo CTV)

Tin tức khác...