Ông Trudeau: Dịch Covid-19 tạo cơ hội để định hình lại tương lai Canada

Hôm thứ Hai 22/6, Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng, trong khi đại dịch COVID-19 là một thách thức chưa từng có, nó đã mở ra những cơ hội để suy nghĩ lại và định hình lại tương lai Canada.

Nói chuyện với truyền thông tại Rideau Cottage, ông Trudeau nói: “Nếu đại dịch này là một thách thức chưa từng có đối với đất nước chúng ta, thì đó cũng là một cơ hội để tìm ra điều gì thực sự quan trọng trong cộng đồng của chúng ta, để có những cuộc thảo luận đầy ý nghĩa về cách chúng ta có thể chăm sóc những người xung quanh, và có lẽ trên hết, để suy nghĩ về loại tương lai mà chúng ta muốn cùng nhau xây dựng”.

Trong số các vấn đề mà COVID-19 đã phơi bày ở Canada là tình trạng của một số trung tâm chăm sóc dài hạn và mức lương trả cho một số công nhân thiết yếu.

Ông Trudeau nói: “Chúng ta có cơ hội để định hình đất nước và thế giới của chúng ta tốt hơn, và tôi biết rằng chúng ta đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này”.

Nhận định ​​của Trudeau được đưa ra cùng ngày khi Thống đốc Ngân hàng Canada Tiff Macklem nói rằng quá trình phục hồi kinh tế khỏi đại dịch sẽ diễn ra lâu dài và gập ghềnh. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù sẽ có một số hồi phục khi các hoạt động bình thường trở lại, nhưng diễn biến phức tạp của đại dịch cũng như sự chắp vá của các giai đoạn mở cửa trở lại trên khắp đất nước, sẽ gây ra những tác động kinh tế.

Thủ tướng Trudeau cũng cung cấp một số cập nhật nhỏ về các biện pháp viện trợ được công bố trước và sự giúp đỡ đang dành cho các doanh nghiệp khi họ mở cửa trở lại.

Trong khi một số cơ sở kinh doanh đã được phép hoạt động lại, họ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa mới để giữ an toàn cho mọi người, từ lắp đặt các rào cản vật lý, cho đến việc sắp xếp bàn ghế để đáp ứng các tiêu chuẩn về khoảng cách giao tiếp .

Ngoài ra, hàng triệu người Canada đã nghỉ việc và tiếp tục xin Trợ cấp ứng phó Canada (CERB) mà chính phủ vừa gia hạn thêm 8 tuần, giúp nhiều người thất nghiệp có thêm thời gian để tìm việc làm.

Ông Trudeau nói: “Ngay cả khi mọi thứ bắt đầu cải thiện cho nhiều người, chúng ta cũng phải nhớ rằng một số ngành đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn những ngành khác và nếu bạn làm việc ở một trong những ngành đó, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm việc. Trong những tuần tới, chúng tôi muốn bạn có thể tập trung vào việc tìm việc làm, không phải lo lắng về các trợ cấp của bạn”.

Trong khi đó, những người khác đã có thể quay lại làm việc, với hơn 200.000 người sử dụng chương trình Trợ cấp lương liên bang. Chương trình này đã trả hơn 13 tỉ đô-la cho các cơ sở kinh doanh cần sự giúp đỡ để trả lương cho công nhân của họ.

Ông Trudeau nói: “Bằng cách sử dụng trợ cấp này, các chủ nhân đã giúp 2,6 triệu người Canada ở lại nơi làm việc. Đây là những công việc mà mọi người dựa vào để trả các hóa đơn, để có thức ăn trên bàn”.

Tính đến thứ Hai, có hơn 101.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận tại Canada, trong đó hơn 64.000 người đã bình phục và 8.433 người chết. Trong khi sự gia tăng dịch bệnh tiếp tục chậm lại ở Canada, các số liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy số ca mắc bệnh trên toàn thế giới đang tăng nhanh chóng.

Mặt khác, Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai cho biết Canada không vội vàng mở biên giới “quá nhanh”, vì làm như vậy có thể gây ra làn sóng thứ hai về lây nhiễm virus corona.

Ông Trudeau nói ông hiểu rằng việc đóng cửa biên giới rất bực bội, nhưng “nếu chúng ta thực hiện các bước quá nhanh, nếu chúng ta không chắc chắn về những gì chúng ta đang làm ở mỗi giai đoạn, chúng ta có nguy cơ gặp phải làn sóng thứ hai và phải đóng cửa nền kinh tế của chúng ta một lần nữa”.
Trudeau cho biết ông “muốn thấy du lịch quốc tế quay trở lại để chúng ta có thể cho mọi người đến và yểm trợ các cộng đồng địa phương của chúng ta và thấy việc du lịch kinh doanh quay trở lại”.

Ông nói thêm rằng trước khi điều đó xảy ra, “chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta sẽ giữ an toàn cho người Canada”.

LT (Theo CTV & GlobalNews)

Tin tức khác...