Ông cựu phụ tá cao cấp của thủ tướng Justin Trudeau ra điều trần trước ủy ban tư pháp hạ viện.

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 6 tháng 3, ông Gerald Butts, cựu phụ tá cao cấp của thủ tướng Justin Trudeau đã ra điều trần trước ủy ban tư pháp hạ viện về chuyện xì căng đan về công ty SNC-Lavalin.
Như chúng ta đã biết là những ngày trước, bà Wilson Raybould, tổng trưởng bộ cựu chiến binh đã ra điều trần trước ủy ban tư pháp hạ viện và cho biết là khi còn là tổng trưởng tư pháp, đã bị áp lực bởi thủ tướng Trudeau và những nhân vật quan trọng ở phủ thủ tướng, muốn bà này không truy tố công ty SNC- Lavalin ra tòa, về những tội danh hối lộ, khi công ty này trúng thầu cung cấp những công trình xây cất cho xứ Lybia.
Theo luật nếu một công ty Canada bị buộc tội, công ty này sẽ không được quyền tham gia những vụ đấu thầu các công trình xây cất ở Canada trong vòng 10 năm.
Các viên chức trong chính quyền và văn phòng thủ tướng Trudeau lo ngại là nếu chuyện bị buộc tội xảy ra, công ty SNC-Lavalin có thể sẽ phải cắt giảm nhân viên: hiện nay công ty này có 9 ngàn nhân viên và trụ sở chính ở thành phố Montreal, nơi thủ tướng Trudeau là dân biểu đại diện.
Theo lời khai của ông Butts thì ông cũng như các nhân viên trong văn phòng thủ tướng, không ép buộc bà Raybould mà chỉ đưa ra những ý kiến và tùy bà này quyết định.
Vụ xì căng đan SNC-Lavalin đã tổn hại đến tiếng tăm của thủ tướng Trudeau và đảng Tự Do, và đảng này có nguy cơ bị thua phiếu đảng Bảo Thủ của thủ lãnh Andrew Scheer trong cuộc bầu cử dân biểu sắp diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Tin tức khác...