Ông chủ Amazon có thêm 24 tỉ đô bất chấp đại dịch

Ông chủ Amazon Jeff Bezos

Tỉ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới vẫn đang giàu lên, đem về cho tài sản của mình thêm 24 tỉ Mỹ kim kể từ đầu năm.
Lệnh phong tỏa đang khiến nhiều người phải ở trong nhà và phụ thuộc vào Amazon hơn bao giờ hết. Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã tăng kỷ lục 5,3% trong phiên 14/4. Nhờ đó, khối tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện đã chạm 138,5 tỉ Mỹ kim.
Theo Bloomberg Billionaires Index, tính từ đầu năm, Bezos đã nâng mức tài sản thêm 24 tỉ Mỹ kim. Vợ cũ của ông – bà MacKenzie cũng có thêm 8,2 tỉ Mỹ kim, nâng tổng tài sản lên 45,3 tỉ Mỹ kim. Sau vụ ly hôn với Bezos, bà làm chủ 4% cổ phần Amazon.
Covid-19 đang khiến kinh tế toàn cầu gần như ngưng trệ và đẩy 17 triệu người Mỹ vào cảnh thất nghiệp. JPMorgan Chase và Wells Fargo vừa cảnh báo dự phòng tổn thất cho vay của họ có thể tương đương thời hậu khủng hoảng tài chính 2008. Nguyên nhân là người lao động bị cắt giảm việc làm hàng loạt, chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ.
Tuy nhiên, Bezos và các tỉ phú khác trong ngành công nghệ, đầu tư cổ phần tư nhân và một số lĩnh vực khác vẫn đang sống tốt, nhờ những biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương. Năm nay, tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã giảm 553 tỉ Mỹ kim. Dù vậy, con số này vẫn còn cao hơn 20% so với mức đáy hôm 23/3, theo Bloomberg Billionaires Index.
Cổ phiếu hãng bán lẻ Walmart cũng đi lên, giúp tổng tài sản của 3 anh chị em nhà Walton đạt 169 tỉ Mỹ kim, tăng 5% từ đầu năm. Tài sản của ông chủ Tesla, Elon Musk, cũng tăng thêm 10,4 tỉ Mỹ kim, chỉ kém Jeff Bezos. Nhờ nhu cầu dịch vụ họp trực tuyến trong thời gian cách ly xã hội, tài sản của nhà sáng lập ứng dụng Zoom Eric Yuan cũng tăng gấp đôi lên 7,4 tỉ Mỹ kim. 

Tin tức khác...