Ông bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Hà Nội: Trong hôm thứ năm ngày 29 tháng 7, cựu Đại tướng Lloyd Austin, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã đến viếng thăm Việt Nam và đây là chuyến công du đầu tiên của ông bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Austin đến Á Châu, và là một nhân viên cao cấp nhất trong chính quyền Mỹ đến Á Châu, kể từ thời tổng thống Biden lên nắm quyền.
Ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã hội đàm với bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, Phạm Văn Giang về những cách thức gia tăng những biện pháp an ninh ở biển Đông, nơi mà Trung quốc đã nhận là biển riêng của họ.
Sau chuyến viếng thăm Việt Nam, ông bộ trưởng quốc phòng Austin sẽ đến Phi Luật Tân và cũng sẽ thảo luận với tổng thống Phi về những biện pháp hỗ tương nhằm ngăn cản sụ lấn áp của Tàu.
Trên đường đến Việt Nam, ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng ghé thăm Tân Gia Ba.
Ông bộ trưởng Austin đã lập lại những quan điểm của Hoa Kỳ là yêu sách của Trung quốc trên biển Đông hoàn toàn không có những cơ sở trong luậtp pháp quốc tế và đã xâm phạm chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.
Ông bộ trưởng Austin cũng nói là ông đến Việt Nam không phải là muốn Việt Nam ngả theo Hoa Kỳ và bỏ không chơi với Trung quốc, nhưng ông bộ trưởng nhấn mạnh là đồng minh với Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam có tự do và tự vẽ con đường cho tương lai.

Tin tức khác...