Cô Sunisa Lee, nữ lực sĩ Mỹ gốc Mường đoạt huy chương vàng thế vận hội Đông Kinh.

Trong cuộc tranh tài ở thế vận hội Đông Kinh đang diễn ra, cô Simone Biles, ngôi sao hàng đầu của đội tuyển các nữ lực sĩ Mỹ tranh tài môn thể dục nghệ thuật, bất ngờ bị suy thoái tâm thần, không có thể chú tâm vào việc tranh tài, và vai trò của cô Simone Biles đã được giao cho cô Sunisa Lee là một thành viên trong đội tuyển Mỹ.
Cô Lee đã không phụ lòng các huấn luyện viên, những người giao phó trách nhiệm cho cô ta. Cô Lee đã đoạt huy chương vàng giải nghệ thuật cá nhân toàn năng ( all around champion), huy chương bạc giải toàn đội và huy chương đồng môn xà ngang.

Cô Sunie Lee là ai?

Cô Lee năm nay 18 tuổi là nữ lực sĩ môn thể dục nghệ thuật người Mỹ gốc Mường hay còn gọi là người Mèo ( Hmong), đầu tiên của Hoa Kỳ.
Gia đình cô Lee cũng như hàng trăm ngàn những người Mường khác đã chạy qua các trại tỵ nạn Thái Lan khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, và một phần lớn những người Mường đã định cư ở tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ.
Theo những ước tính thì hiện có trên 300 ngàn người Mường sinh sống ở Hoa Kỳ.
Cô Lee là một người thích môn thể dục nghệ thuật từ khi còn nhỏ, và bố của cô đã dùng một tấm nệm cũ đặt ở vườn sau nhà cho cô tập luyện ở thành phố St Paul, tiểu bang Minnesota.
Trong những tháng gần đây, cô Lee đã phải vừa tập luyện cho cuộc tranh tài thế vận hội mà vừa phải lo lắng việc nhà: ông bố của cô trèo lên cắt cây, bị té và bị liệt người phải ngồi xe lăn, trong khi một bà cô và một ông chú bị chết vì covid.
Người huấn luện viên đầu tiên của cô Lee khi cô mới 6 tuổi là ông bố là người đã dạy cô lộn trên tấm nệm.
Năm 2016 khi cô Lee 14 tuổi đã được gia nhập vào hội tuyển thiếu niên Hoa Kỳ của môn thể dục nghệ thuật.
Và năm 2018, cô Lee đã đoạt huy chương vàng môn xà ngang ( uneven bars) trong cuộc tranh tài giải thể dục nghệ thuật quốc gia Hoa Kỳ.

Tin tức khác...