NUÔI CÁ PHÁT TÀI

SGCN

Người xưa đã có câu nhất canh trì, nhị canh viên, tam canh điền.

Nghề làm ruộng một nắng hai sương vất vả lại phụ thuộc vào thời tiết nhiều rủi ro, năm hạn năm lụt thường gây mất mùa không biết trước được, may lắm đủ gạo ăn. Mất mùa thì đói kém, được mùa thì gạo rớt giá nên trong ba nghề nông này, làm ruộng bị xếp hạng cuối cùng.
Làm vườn đỡ vất vả hơn nhưng cần thời gian dài, từ lúc trồng cây con đến khi thu hoạch mất vài năm, nhà dưới quê dù dư rẻo đất góc sân cũng có thể trồng dăm cây ăn quả nên đó không phải thứ cần thiết phải mua. Trái cây lệ thuộc vào thị trường. Nhà vườn luôn lâm vào tình trạng khốn khổ vì cứ năm nay loại trái này bán chạy nhưng sang năm lại ế cho loại trái khác lên ngôi. Chặt nhãn trồng thanh long, chặt thanh long trồng sầu riêng, chặt sầu riêng trồng bưởi, rồi lại chặt bưởi trồng… nhãn. Trung quốc mua dưa hấu, nông dân ồ ạt trồng dưa được dăm vụ, bị dội hàng. Năm nào cũng có những cuộc hô hào mọi người giải cứu hết dưa hấu, thanh long… qua chuối, mía đường… Cứ mỗi loại cây loay hoay vài năm nên trái cây lúc nào cũng sống phập phồng không biết tương lai lúc chín thế nào, có được sống sót tiếp qua mấy vụ nữa không hay bị chặt bỏ ngay không thương tiếc.

Nuôi heo nuôi gà thời tiết mưa nắng dễ bị ôn dịch như mấy năm qua đại họa bệnh lở mồm long móng đối với gia súc hay cúm gia cầm đối với lũ gà vịt… toi hàng loạt, ngay cả nhiều trang trại lớn cũng phải đóng cửa.

Chỉ nuôi cá có vẻ là nghề dễ dàng hơn làm ruộng và trồng trọt vì không tốn sức dầm mưa dãi nắng, không phụ thuộc thuộc nhiều về thời tiết sâu bệnh. Thời gian nuôi một lứa cá lại khá nhanh, chỉ vài tháng có thể xuất ao một lần. Dễ nuôi và dễ bán.
Sài gòn có trên hai mươi cây số bờ biển, hơn ba mươi lăm ngàn hecta sông rạch và ao hồ nên chung quanh nhìn đâu cũng thấy đủ các giống thủy sản bơi lội vẫy vùng nào tôm, cá, ốc, sò, hàu, nghêu, cua… Tôm từ tôm sú, tôm càng xanh, tôm đất, tôm thẻ, tôm hùm… Cá từ cá điêu hồng, cá trê phi, cá tra… cua lột, sò huyết, cả sân nghêu rộng mênh mông ở bãi bồi ven biển Cần Giờ.
Chưa kể gần đây, các phương tiện truyền thông luôn hô hào không nên ăn thịt đỏ là thịt heo, thịt bò, thịt dê… dễ bị bệnh cao huyết áp, cholesterol, ung thư… và khuyến cáo mọi người nên mau thay đổi sang các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Vì thế chị Ngọc là một nhân viên văn phòng đã vào sở để hô hào, phổ biến cho đồng nghiệp biết chị vừa xem một bản tin khoa học do các giáo sư hàng đầu thế giới đăng trên net là để sống khỏe mạnh và trường thọ thì hằng ngày, mỗi người nên ăn một ký thịt trắng tức thịt gà, thịt vịt… hay hải sản, một chén cơm, một lít nước trà xanh, một quả táo vì có câu ngạn ngữ mỗi ngày ăn một quả táo thầy thuốc không đến nhà, một ly cà phê, một bó rau lá xanh đậm như rau cải, rau bó xôi… chứ không phải xanh nhạt, một ly rượu vang, một tép tỏi, một muỗng đường, không phải vì sợ bệnh tiểu đường mà kiêng hoàn toàn sẽ bị hạ đường huyết dẫn đến hôn mê.
Cứ đều đặn như thế thì có thể sống trường thọ và khỏe khoắn như ông Bành Tổ.

Thành thử trong thành phố đi đâu cũng thấy đầy dẫy các quán ăn hay quán nhậu quảng cáo cửa hàng thủy hải sản, tức là phân biệt tỉ mỉ thủy sản thuộc nước ngọt, hải sản thuộc nước mặn hoặc cửa hàng tươi sống tức là không phải chết rồi còn tươi mà là còn sống bơi lội tung tăng trong hồ nước có sục khí đàng hoàng!

Rất nhiều nơi trong thành phố đào ao, xây hồ nuôi tôm cá nhưng phần lớn tập trung ở những chỗ đất còn rộng, đô thị chưa hối hả lan tới như Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè. Ra chợ thấy bày bán lắm tôm cá là biết ngành thủy sản có vẻ ăn nên làm ra.
Trước kia, hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ chỉ trồng một vụ lúa Mùa, năng suất khéo lắm trên dưới hai tấn mỗi hécta. Năm 1998, lúa bị hạn và ngập nước mặn nên chết gần hết. Trong lúc túng cùng, nông dân thử nuôi tôm sú không ngờ lại thích hợp, tôm sú trúng mùa khiến sau đó, dân địa phương và dân nội thành ùn ùn đổ xô nhau mua đất đào ao tạo nên phong trào nuôi tôm sú. Đến nay đã có gần mười ngàn hécta ao nuôi tôm sú thu hoạch gần chín ngàn tấn mỗi năm.

Thấy cảnh nuôi tôm sú có lãi gấp mấy chục lần trồng lúa nên nhiều tỉnh cũng đua nhau ào ào nuôi tôm. Con tôm rộn ràng có mặt khắp siêu thị, chợ búa, chợ to và cả chợ cóc với giá khoảng bốn trăm rưỡi một ký hiện nay. Bây giờ lễ lạt, giỗ chạp, một công chức trung bình có thể mua tôm về làm món hấp nước dừa, nướng muối ớt… chứ hồi chưa có phong trào rầm rộ nuôi tôm này, buổi sáng xách giỏ ra chợ thấy rổ tôm tươi hỏi bao nhiêu. Bà bán hàng lắc đầu ngó ngang, không thèm nhìn, không thèm cho giá, nói buông thõng khinh thường thôi mắc lắm, cô mua không nổi đâu!

Nghề nuôi cá huy hoàng tới mức Châu Đốc xây hẳn cả một tượng đài cá basa ở công viên mặc dù sau giai đoạn hoàng kim ngắn ngủi, cá basa lao đao xuống dốc sau vụ kiện bán phá giá cá da trơn mấy năm trước, hiện chỉ tiêu thụ trong nước là chính chứ tham vọng xuất cảng ra nước ngoài xem chừng khó khăn quá. Cần Giờ nổi tiếng là sân nghêu giống tự nhiên nhưng khó giữ gìn và khai thác vì tới mùa, khoảng đầu tháng 9, hàng ngàn người nghèo khắp nơi kéo về hôi khiến nguồn lợi nơi đây mau chóng cạn kiệt.

Bè cá cũng được nuôi nhiều nhưng lúc nào đàn cá này cũng sống trong phập phồng lo sợ vì chỉ cần một hai nhà máy xả nước thải là hàng trăm bè, hàng tấn cá chết trắng trong một buổi và chuyện đó xảy ra không hiếm. Cá sông tự nhiên thì bị cào điện chết hàng loạt cộng với thủy điện đầu nguồn ngăn chặn và nước ô nhiễm, lượng cá giảm hẳn mặc dù cá giống được thả xuống sông không ít.
Chó cảnh, mèo cảnh, chuột cảnh… là thứ chọn đầu tiên khi người ta muốn thư giãn. Theo trào lưu ấy, cá cảnh cũng không hề kém cạnh. Dân chơi truyền miệng câu Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng trí, chơi cây dưỡng thần.

Thành phố hiện có hơn năm trăm gia đình nuôi cá cảnh, nhiều nhất ở quận 8 và quận 12. Còn bán lẻ tập trung nhất ở đường Nguyễn Thông (quận 3) và đường Lưu Xuân Tín (quận 5). Dĩ nhiên không chỉ những con cá quen thuộc từ trước tới giờ như cá vàng, cá phướn, cá lia thia, lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi, mà còn những con cá quý tộc như cá rồng, huyết long giá cả ngàn đô và gần đây là cá Koi Nhật bản.
Khi kinh tế mở mang, kỹ nghệ và thương mại phát triển, thiên hạ lại quay về lối cũ là đi tìm lại cây thước Lỗ Ban và thuật phong thủy mà đã được chính thức đưa vào giảng dạy trong trường đại học không những ở Trung quốc mà cả VN, không phải chỉ trường kiến trúc mà ngay cả khoa kinh tế nông nghiệp chẳng hạn, nhằm cung cấp thêm kiến thức cho sinh viên trong việc xây dựng chuồng heo, trại bò…!
Vào thư viện mới thấy ôi thôi đầy dẫy tạp chí, sách vở, đặc san… hàng trăm đầu sách bán tràn lan về bộ môn phong thủy. Phong thủy nghĩa là gió và nước. Mà nước đi liền với cá. Đã có thời tình quân dân được ví như cá với nước mà.

Phong trào xây dựng nhà cửa đi liền với nghề nuôi cá cảnh vì theo phong thủy nhà càng nhiều gió và nước tác động lên con người mới vui tươi khỏe mạnh nhưng nước tốt hơn gió vì tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, gió vào nhiều chỉ tổ cuốn ra nhiều nên có vẻ nước được chú ý hơn (!)

Ngày xưa đất rộng người thưa nên sau khi xây nhà, người ta thường đào ao hay hồ trước nhà, đặt “long trì” trước cửa nhà nhằm tạo thủy minh đường là khoảng rộng đón ánh sáng và sinh khí. Thời buổi ngày nay làm gì còn đất đào ao nữa, có chút sân nhỏ trước nhà ưu tiên làm chỗ đậu xe. Cùng lắm là hòn non bộ nhỏ góc sân hay khoảnh hồ nhỏ xíu dưới chân cầu thang. Còn thì phổ biến là hồ kính hay chậu sứ nuôi cá để gọn gàng và dễ xê dịch khi cần. Chữ ngư (cá) trong tiếng Hoa nghe hao hao như chữ dư có nghĩa dư thừa (của cải) nên trong nhà chưng hồ cá tốt lắm. Mười nhà xây mới có đến một nửa đặt hồ cá.

Bà nọ có sạp bán rau èo uột ngoài chợ bỗng nhiên dạo này buôn bán phát tài, chắc không phải xăng tăng liên tục khiến người dân chỉ ăn cơm với rau bớt ăn thịt, mà hẳn là do người bạn mách mua hồ cá, không phải để trước nhà trộm bê đi lúc nào không biết, mà để góc phòng khách theo đúng phong thủy. Ông kia mới mua hồ cá để nhìn ra ngoài đường tức thì con trai đậu đại học sau ba năm dùi mài kinh sử xôi hỏng bỏng không, mặc dù trường đại học không ai biết tên và đóng học phí cứa cổ. Thôi thì cũng là đại học, nếu không bưng hồ cá từ phòng ngủ ra phòng khách đặt đúng chỗ đúng hướng thì không biết còn trượt mấy năm nữa!

Xưa kia chỉ thả vài con cá cho vui mắt nhưng bây giờ đặt hồ cá là cả vấn đề vì là thời… hội nhập nên nuôi cá và thả có đủ mọi cấp độ. Số cá thả vào hồ theo số chẵn hay số lẻ, màu trắng, vàng hay hồng phù hợp với can, chi của người nuôi. Lại còn nguồn nước, ánh sáng, thức ăn, nhiệt độ… chứ phải chơi đâu. Những cá cao cấp như cá dĩa, la hán… chọn người nuôi. Loại rẻ tiền dễ nuôi như cá xiêm, cá phướn… hay bán trước cổng trường cho học trò mua về đá. Riêng con cá tỳ bà hay cá lau kiếng bị xếp vào loại cá ngoại lai sinh sôi mạnh ở sông rạch dễ làm vướng và gây rách lưới cá. Cá dễ nuôi ăn trùn chỉ, bo bo, lăng quăng…, cá ngân long sang trọng chuyên ăn thịt bò. Dĩ nhiên phải có thức ăn công nghiệp và bác sĩ thú y chuyên săn sóc sức khỏe cho những chú cá này. Hay là có người trong nhà nuôi con cá sấu bò lổm ngổm khẳng định đẳng cấp chơi trội giống như dân nhà giàu Dubai nuôi cọp thay chó nhà.
Cá được lùng sục trong tự nhiên hay lai tạo, cá có… ngoại hình đẹp hay ngoại hình lạ, có tính dữ dội, bắt mồi mạnh… Ngoài cá còn tép cảnh, ốc cảnh, rùa cảnh… cũng được ưa chuộng.

Đặc điểm của tiền bạc là không nên nằm yên trong tủ, trong két sắt mà để lưu thông, tiền đẻ ra tiền thì tiền phải chạy từ trong nhà ra tiệm vàng, ra sàn chứng khoán, sàn địa ốc… Do đó tuy nằm một chỗ, hồ cá cũng phải có ý nghĩa lưu thông.. Nào là hệ thống thoát nước, máy thổi khí, sục khí, đá bọt khí, máy lọc nước tuần hoàn, đèn xanh đèn đỏ, cây kiểng rong rêu… trang trí đẹp mắt.
Mà đó mới chỉ là cá cảnh nước ngọt đơn giản chứ đại gia chơi cá cảnh biển mà mỗi lần rửa hồ phải khuân nước mặn từ Vũng Tàu hay Nha Trang về thì còn công phu và tốn kém hơn rất nhiều.

Thảo nào nhất canh trì, dù để chiên xào nấu canh hay ngắm nghía, người ta nói nuôi cá phát tài đúng thiệt.

SGCN

Tin tức khác...