London, Anh: Trong hôm thứ ba ngày 14 tháng 7, ông Oliver Dowden, bộ trưởng văn hóa nước Anh loan báo là chính quyền nước Anh sẽ cấm không cho dùng các dụng cụ của công ty viễn thông Huawei vào việc thiết lập một hệ thống viễn thông 5G trong tương lai.
Trước khi có đại dịch , thủ tướng Anh Boris Johnson, có thể dưới áp lực của Bắc Kinh, đã công bố là ông sẽ cho dùng một phần những dụng cụ của công ty Huawei vào hệ thống 5G của nước Anh trong tương lai.
Tuy nhiên trong thời đại dịch, thế giới đã tỉnh mộng khi nhận ra những dã tâm xâm chiếm và lấn ép của Trung quốc, và chính quyền Anh đã quyết định không cho dùng dụng cụ của Huawei vì sợ bị ắn cắp các dữ kiện bí mật qua việc có thể có những dụng cụ do thám lẫn trong các dụng cụ sẽ mua của công ty Huawei.
Trong nhóm 5 quốc gia có tổ hợp tình báo chung gọi là ” 5 con mắt” thì 4 quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan và Anh đã quyết định không dùng dụng cụ của công ty Huawei, chỉ còn Canada là vẫn chưa quyết định.